Chậm cấp phép mỏ đất, nguy cơ ảnh hưởng tiến độ cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Ban Quản lý dự án 2, Bộ GTVT, tổng nhu cầu đất đắp cho toàn tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vào khoảng 12 triệu m3. Trong đó, gói thầu XL01 khoảng 5,7 triệu m3, gói thầu XL02 khoảng 2,5 triệu m3 và gói thầu XL03 khoảng 3,7 triệu m3. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số mỏ được cấp phép ít so với tổng số mỏ được đưa vào quy hoạch.

Cham cap phep mo dat, nguy co anh huong tien do cao toc Quang Ngai - Hoai Nhon  - Hinh anh 1
Do vướng thủ tục, nhiều mỏ đất vẫn chưa được cấp phép, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ của cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Cụ thể, gói thầu XL01, tổng số mỏ đất được đưa vào quy hoạch là 13 mỏ, nhưng đến nay mới có 3 mỏ được cấp phép khai thác, 8 mỏ còn lại đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục hồ sơ. Đối với gói thầu XL02, theo quy hoạch đoạn tuyến trên có 5 mỏ đất gồm: Bren, Núi Bé, Dốc Cộ, Đồi Dốc Cao và Trung Tram với trữ lượng khoảng 3 triệu m3, nhưng đến giờ vẫn chưa ra mỏ để khai thác thi công dự án.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, các mỏ này mới ở bước chấp thuận chủ trương cho phép lập hồ sơ khai thác.

Đối với gói thầu XL03, nhu cầu sử dụng đất đắp khoảng 3,7 triệu m3, nhưng đến nay trong 3 mỏ đất được đưa vào quy hoạch (có trữ lượng khoảng 4,8 triệu m3), hiện mới có mỏ TDHN19 được cấp phép khai thác.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, việc chậm trễ trong cấp phép mỏ đất đắp, nhất là giai đoạn đầu của dự án và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm đã làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung, dẫn đến sản lượng thi công đạt thấp hơn so với kế hoạch đề ra.

Chủ đầu tư và các nhà thầu đã đề xuất tỉnh Quảng Ngãi bổ sung vào quy hoạch khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường đối với các mỏ Nghĩa Thuận-Nghĩa Kỳ, Xuân Đình, mỏ cát Thuận Hòa, mỏ cát thương mại Liệt Sơn - Hồ Liệt Sơn... để phục vụ thi công gói thầu XL01 và XL02.

Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2 kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh các thủ tục cấp phép khai thác đối các mỏ đất, cát đã được cấp phép thăm dò; đối với các mỏ đã có trong quy hoạch, nằm trong hồ sơ khảo sát mỏ vật liệu xây dựng thông thường phục vụ dự án sớm hoàn thành các thủ tục để giao cho nhà thầu khai thác.

Đồng thời, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2 đề xuất Bộ GTVT chấp thuận phương án mua thương mại sau khi có kế hoạch chi tiết và xác nhận khối lượng theo thực tế.

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch nhiều mỏ đất phục vụ dự án cao tốc, nhưng khi nhà thầu khảo sát lại thì nhiều mỏ đất không đảm bảo chất lượng, đất lẫn đá nhiều, đường tiếp cận khó khăn và một phần do người dân không đồng ý cho sử dụng đường tiếp cận mỏ. Vì vậy, để đảm bảo lượng đất đắp, nhà thầu và ngành chức năng địa phương đã tiếp tục khảo sát các mỏ đất khác trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi, việc cấp phép khai thác mỏ đất tốn nhiều thời gian do phải trải qua nhiều khâu như: lấy ý kiến người dân, tư vấn, khảo sát, hồ sơ, đánh giá tác động môi trường, ký quỹ phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ khi được khai thác...

Để sớm đưa các mỏ đất vào khai thác, phục vụ thi công cao tốc Bắc Nam, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ công tác xem xét giải quyết hồ sơ cấp mỏ khoáng sản phục vụ thi công cao tốc, nhằm hỗ trợ nhà thầu sớm được phép khai thác, đảm bảo vật liệu thi công công trình.

Tin liên quan