Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước về giao thông vận tải

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Công văn số 8669/BGTVT-VT trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Phú Thọ về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước về GTVT.

 Ung dung cong nghe thong tin vao quan ly nha nuoc ve giao thong van tai  - Hinh anh 1
 Mô hình cabin điện tử để phục vụ cho công tác giảng dạy, thực hành lái xe. Ảnh: Báo Tin tức 

Trước đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, nội dung kiến nghị như sau:

“Trong thời gian qua, Chính phủ và ngành Giao thông vận tải đã ban hành nhiều chính sách pháp luật để nâng cao hiệu quả của công tác quản lý vận tải, quản lý phương tiện và người điều khiển phương tiện như chính sách về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện kinh doanh vận tải; đưa vào thử nghiệm hệ thống giám sát đào tạo lái xe... Những chính sách này bước đầu chứng minh tính đúng đắn, phù hợp, thiết thực khi mang lại nhiều hiệu quả về mặt quản lý cho cả Nhà nước và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý dữ liệu từ camera lắp trên phương tiện kinh doanh vận tải đã dừng triển khai thử nghiệm từ ngày 24/12/2022 đối với một số tỉnh, trong đó có tỉnh Phú Thọ; hệ thống giám sát đào tạo lái xe cũng liên tục gặp sự cố, không đăng nhập được vào hệ thống... Việc thử nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước là rất hữu ích, nhưng việc đầu tư như hiện nay có thể dẫn tới lãng phí ngân sách nhà nước và làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Đề nghị sớm có biện pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên”. 

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT cho biết, trong thời gian vừa qua, hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý vận tải và đào tạo lái xe trong giai đoạn đầu mới đưa vào hoạt động đã đạt được hiệu quả nhất định, góp phần cho công tác quản lý được chặt chẽ hơn; tuy nhiên đúng như cử tri phản ánh về hệ thống giám sát đào tạo lái xe cũng liên tục gặp sự cố, không đăng nhập được vào hệ thống, đây là sự cố kỹ thuật không mong muốn. Vấn đề này, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo “Cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương khắc phục, đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống thông tin DAT để phục vụ công tác quản lý của Cục và các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố theo đúng quy định”; Cục ĐBVN đã rất nỗ lực và kịp thời phối hợp đơn vị cung cấp dịch vụ điều chỉnh phần mềm tiếp nhận dữ liệu từ ngày 01/7/2023.

Trong thời gian tới, để hoàn thiện và nâng cấp hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý vận tải và đào tạo lái xe, Bộ GTVT đã giao Cục Đường bộ Việt Nam triển khai xây dựng Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong lĩnh vực đường bộ giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến 2030”. Trong đó, đã chú trọng việc hoàn thiện, nâng cấp hệ thống phần mềm tiếp nhận, xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên phương tiện kinh doanh vận tải và xe tập lái phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực vận tải và đào tạo, sát hạch lái xe.

Tin liên quan