Hà Nội: Bến xe đìu hiu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ghi nhận của PV Giaothonghanoi trong chiều nay 28/1 (26 Tết), dù là ngày cao điểm đón khách song tại các bến xe ở Hà Nội đều đìu hiu, vắng vẻ. Nhiều xe khách xuất bến chỉ đạt 30% số ghế có khách.

 Tình trạng chung của các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm là từ khu vực ghế chờ mua vé, khu xe khách người qua lại thưa thớt. Tại các cửa ngõ, ra vào thành phố, lượng phương tiện tăng nhẹ nhưng không xảy ra ùn tắc.

Anh Phạm Quang Phát, lái xe Hà Nội – Nam Định cho hay: “Trước đây khi chưa có dịch Covid-19 số lượng khách trên xe thời điểm này luôn chật kín, nhà xe phải bố trí hàng trăm xe tăng cường. Nhưng nay ngày cao điểm, 5 phút nữa xe xuất bến mà chỉ có vài hành khách”. 

Tình trạng chung của các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm là từ khu vực ghế chờ mua vé, khu xe khách người qua lại thưa thớt.  

Cũng rơi vào tình trạng “ế” khách, chị Nguyễn Kim Liên, chủ nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Thanh Hóa chia sẻ: “Chúng tôi đã cắt giảm một nửa xe do dự đoán được lượng khách thưa thớt tuy nhiên, xe xuất bến vẫn chỉ đạt 30% số ghế có khách”.

Khác với mọi năm, nhà xe của chị Liên phải tăng cường số chuyến mới đón được hết khách. Năm nay, mỗi chuyến xe xuất bến chị phải bù lỗ khoảng 1 triệu đồng.

“Chúng tôi chạy xe để duy trì khách quen cũng như sảnh đỗ trong bến. Hy vọng rằng sau Tết, lượng khách sẽ tăng dần nên. Nhiều nhà xe đã đuối, khó có thể duy trì trong thời gian dài” – chị Liên tâm sự.

 Đa số các xe khách xuất bến chỉ có một vài người.

Ông Trịnh Hoài Lam - Phó giám đốc bến xe Nước Ngầm cho biết: “Dự kiến lượng xe xuất bến trong ngày cao điểm hôm nay đạt từ 150 - 170 lượt. Hiện tại đang gần 18h vẫn còn mấy chục xe không có khách về. Trung bình lượng khách đạt 50 - 70% số ghế”.

Theo ông Lam, nguyên nhân chính cho việc vắng khách là do tình hình dịch bệnh nên người dân sử dụng phương tiện cá nhân hoặc ngại di chuyển đến các tỉnh.

Về công tác phòng dịch bệnh Covid-19, ông Trịnh Hoài Lam cho biết: “Bến xe đã tổ chức quán triệt tất cả nhân viên vận tải đến/ xuất bến ở các cửa ra vào đều kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế nhắc nhở hành khách trên loa theo thông điệp 5K, tuyệt đối đeo khẩu trang trong suốt hành trình”.

Hôm nay là ngày cao điểm người dân về quê ăn Tết. 

Tại bến xe cũng thành lập một tổ công tác phòng, chống dịch thường xuyên đi lại, kiểm soát công tác phòng dịch trực tiếp và thông qua hệ thống camera để kịp thời phát hiện những hành khách không thực hiện theo thông điệp 5K để kịp thời xử lý, nếu cố tình vi phạm chúng tôi phối hợp bên y tế cũng như bên công an địa phương để có biện pháp theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cho biết dự kiến lượng khách đi lại qua các bến trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ không đông.

Dự kiến, trong các ngày 21-22 và ngày 26-29 tháng Chạp, lượng khách trên các bến xe sẽ tăng 300% so với ngày thường, tuy nhiên do thường ngày lượng khách thấp nên việc tăng lên của lượng hành khách sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành tại các bến xe và bình quân lượt khách trên xe sẽ chỉ đạt 50% tải trọng thiết kế.

 Hành khách đến bến thực hiện khai báo y tế để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể trong thời gian trên, tại bến xe Mỹ Đình lượng khách qua bến khoảng 4.000 lượt/ngày và lượt xe là 380 lượt/ngày; tại bến xe Giáp Bát là 4.200 lượt khách/ngày và 400 lượt xe/ngày; bến xe Gia Lâm là 1.600 lượt khách/ngày và 220 lượt xe/ngày.

“Công ty tập trung đề nghị các doanh nghiệp vận tải trên tuyến chuẩn bị tốt phương tiện để hoạt động theo biểu đồ và cơ bản không cần tăng cường phương tiện", ông Toàn cho hay.

 Chỉ còn 5 phút nữa là xuất bến nhưng xe anh Phát chỉ có 2 hành khách.
 Các tài xế tranh thủ nhận chuyển hàng để có thêm tiền bù lỗ.
 Tại khu vực đón xe buýt tại bến xe Giáp Bát, lượng người qua lại cũng không nhiều.
 Bến xe Nước Ngầm vắng vẻ lúc 17h ngày 28/1.
 Khu vực bán vé tại bến xe Nước Ngầm vắng khách qua lại.
 Lối vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, không xảy ra tình trạng ùn tắc.
 Đường Giải Phóng phương tiện đông đúc, phương tiện di chuyển chậm.

Tin liên quan