Hà Nội cho xe buýt, taxi hoạt động trở lại từ 6 giờ ngày 14/10

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 6 giờ ngày 14/10, xe buýt, taxi được hoạt động trở lại; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ...

Ngày 13/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21-CĐ/UBND về việc triển khai thực hiện các biện pháp phóng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Để bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 14/10, TP Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn, trong đó, xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở GTVT hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Ha Noi cho xe buyt, taxi hoat dong tro lai tu 6 gio ngay 14/10 - Hinh anh 1
 Từ 6 giờ ngày 14 tháng 10 năm 2021, Ủy ban nhân dân Thành phố điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn Thành phố.

Theo dự kiến của Sở GTVT Hà Nội, sẽ cho phép xe buýt hoạt động với 50% biểu đồ; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện được Sở cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải hành khách công cộng, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.

Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc.

Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển; trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải, tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi.

Sở GTVT yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid-19; Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế…

Đối với phương tiện vận tải, Sở GTVT yêu cầu, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Bên cạnh đó, phương tiện cần đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19: phải được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; phải được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi lần phục vụ; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn giữa lái xe và khách.

Yêu cầu đối với hành khách đi xe cần tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

UBND TP cũng giao Công an TP chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh mạng, nhất là tại cơ sở và tại các địa bàn, khu vực cách ly y tế; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là hành vi chống lại lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch COVID-19;

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch.Triển khai hiệu quả, kịp thời các nội dung tại Kế hoạch của UBND TP về việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu dân cư trong quản lý xã hội, phòng, chống dịch Covid-19 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chủ trì, phối hợp Sở Y tế và chính quyền địa phương cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân trên địa bàn; đặc biệt giám sát y tế đối với người về từ các khu vực, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Đảm bảo công tác an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các lực lượng chức năng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và bố trí lực lượng để tổ chức phân luồng, hướng dẫn kiểm tra giao thông và kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và các quy định của T.Ư, TP trong tình hình mới; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Tin liên quan