Hoạt động trở lại 100% công suất: Xe buýt thu hút nhiều hành khách

PHẠM CÔNG - HUY HOÀNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Xe buýt ở Hà Nội quay trở lại hoạt động hết công suất sau thời gian dài cắt giảm 15% số lượt vì dịch Covid-19. Sáng thứ 2 đầu tuần, nhiều người lựa chọn loại hình phương tiện công cộng là xe buýt để đi làm, tại các điểm chờ tấp nập người lên, xuống.

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, nhu cầu đi lại bằng xe buýt của người dân đang tăng mạnh, trên cơ sở đề xuất của các đơn vị vận tải tại báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng cuối năm 2022, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội đề xuất Sở GTVT cho phép các tuyến buýt trợ giá được hoạt động với 100% công suất theo chỉ tiêu thầu, đặt hàng.

Ngày 14/7, Sở GTVT Hà Nội có văn bản gửi Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội chấp thuận đề xuất phục hồi phương án vận hành 100% công suất theo chỉ tiêu thầu, đặt hàng đối với các tuyến xe buýt trợ giá trên địa bàn thành phố từ ngày 15/7.

Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 1
 Dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, nhu cầu đi lại bằng xe buýt của người dân tăng mạnh.

Lãnh đạo Sở GTVT yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tăng cường công tác kiểm tra giám sát chất lượng dịch vụ trên tuyến, chất lượng phương tiện đưa vào khai thác vận hành, xe xuất bến theo đúng thời gian đã được phê duyệt và nhu cầu đi lại của hành khách. Đồng thời đề xuất phương án vận hành tuyến cho phù hợp; kiểm tra, xử lý theo quy định đối với đơn vị không đủ về phương tiện và người lái trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, thứ 2 đầu tuần sau khi 100% lượt xe buýt được hoạt động trở lại, nhiều người đã lựa chọn phương tiện này để di chuyển. Vào giờ cao điểm, tại các nhà chờ xe buýt tấp nập hành khách lên xuống. Một số điểm trung chuyển như bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình, Cầu Giấy hàng trăm người ra vào nhộn nhịp.

Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 2
 Tấp nập người chờ xe buýt tại bến xe Mỹ Đình.

Chia sẻ với Giaothonghanoi, chị Trần Ngọc Ánh trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Được biết tin xe buýt hoạt động 100% công suất trở lại, hôm nay tôi lựa chọn loại hình vận tải hành khách công cộng này để đi làm. Trước đó, tôi phải đi xe máy vì chờ xe buýt khá lâu”.

Theo chị Trần Ngọc Ánh, trong mùa hè, thời tiết nắng nóng,  giá xăng lại tăng cao, việc di chuyển bằng xe buýt rất thuận lợi và dễ chịu, hơn nữa còn tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Cũng sử dụng xe buýt để di chuyển trong sáng ngày 18/7, anh Ngô Quốc Linh trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Hôm nay tôi ra điểm chờ xe buýt như mọi khi, nhưng xe đến nhanh hơn, được phụ xe nói mới biết xe buýt hoạt động lại 100% công suất. Từ lâu tôi đã sử dụng loại hình vận tải công cộng này để đi lại, rất an toàn và thuận tiện”.

Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 3
 Tại bến xe Giáp Bát, hàng trăm người trung chuyển xe buýt vào giờ cao điểm.

Anh Ngô Quốc Linh cho rằng, việc hoạt động trở lại 100% công suất của xe buýt vào thời điểm này hoàn toàn hợp lý khi người dân đã cơ bản thích ứng được với dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động đã trở lại trạng thái bình thường mới. Hơn nữa, sắp tới học sinh, sinh viên đi học trở lại, sẽ có thêm nhiều người có nhu cầu đi lại bằng xe buýt.

Trước đó, từ ngày 16/3/2022, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội đã phối hợp các đơn vị vận hành tổ chức vận hành các tuyến buýt theo đúng phương án vận hành tạm thời (giảm 15% công suất).

Đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, việc hoạt động trở lại 100% công suất đối với xe buýt ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn phù hợp khi dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Ngoài ra, chỉ ít ngày nữa, nhóm đối tượng khác hàng đông đảo là học sinh, sinh viên sẽ quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Hè, dự báo nhu cầu đi lại bằng xe buýt sẽ tăng cao. “Sau khi được hoạt động lại 100% công suất, Tổng Công ty đã vận hành hơn 11.000 lượt xe buýt/ngày. Theo khảo sát cho thấy, hành khách hứng khởi hơn khi lựa chọn xe buýt để đi lại vì thời gian chờ đợi xe được rút ngắn” – vị này nói.

Đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội thông tin thêm, trước khi hoạt động trở lại 100% công suất của xe buýt, đơn vị đã tăng cường công tác đào tạo, tập huấn lái phụ xe; đồng thời nâng cấp, sửa chữa và thay thế phương tiện nhằm đảm bảo tốt nhất đối với nhu cầu đi lại của đông đảo người dân.  

 

Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 4
 Ghi nhận tại một điểm chờ xe buýt trên đường Nguyễn Trãi lúc 7h30.
Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 5
 Nhiều người khuyết tật cũng lựa chọn xe buýt làm phương tiện đi lại.
Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 6
 Hành khách thảnh thơi di chuyển bằng xe buýt dưới nắng nóng gay gắt.
Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 7
 Sinh viên của một trường đại học sử dụng xe buýt để đi lại.
Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 8
 Nhiều sinh viên quay trở lại Hà Nội bằng xe buýt sau kỳ nghỉ hè.
Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 9
 Vào giờ cao điểm, tại các nhà chờ xe buýt tấp nập hành khách lên xuống.
Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 10
 Một chuyến xe buýt kết nối nội thành và ngoại thành Hà Nội đông hành khách sử dụng.
Hoat dong tro lai 100% cong suat: Xe buyt thu hut nhieu hanh khach - Hinh anh 11
Điểm trung chuyển Cầu Giấy ghi nhận lúc 8h ngày 18/7. 


Tin liên quan