Người dân Hà Nội dậy từ 5 giờ sáng đi thử tàu Cát Linh – Hà Đông

VŨ KHOA - PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều người dân Hà Nội dậy từ sớm, chờ đợi hàng giờ đồng hồ để trải nghiệm đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong ngày đầu khai thác thương mại.

Sáng 6/11, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chính thức được bàn giao cho TP Hà Nội, và vận hành khai thác thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên trong 10 tuyến dự kiến triển khai đến năm 2030 với tổng chiều dài 417,8km.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đánh giá đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong giao thông công cộng và khởi đầu cho quy hoạch đường sắt đô thị. Vì vậy TP đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với chủ đầu tư thực hiện triển khai dự án, đến nay công trình đã được hoàn thành và chấp nhận nghiệm thu đồng thời TP cũng chuẩn bị đủ nhân lực, năng lực quản lý, xây dựng kế hoạch tiếp nhận bàn giao để vận hành khai thác.

 

Để tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được vận hành, khai thác hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Metro Hà Nội tổ chức tiếp nhận, vận hành tàu an toàn chính xác, bảo trì phương tiện và hạ tầng kỹ thuật, khai thác nhà ga có hiệu quả. Sở GTVT tổ chức giao thông công cộng kết nối an toàn. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (thuộc Bộ GTVT) Vũ Hồng Phương khẳng định, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Bộ GTVT nghiệm thu hoàn thành, đảm bảo tuân thủ đúng quy định và Hội đồng Kiểm tra nhà nước đã chấp thuận kết quả nghiệm thu, đủ điều kiện bàn giao dự án đưa vào khai thác. Vào thời điểm bàn giao, toàn tuyến đã hoàn thành vận hành thử 70.000km đạt kết quả an toàn tuyệt đối.

Sáng 6/11, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chính thức được bàn giao về cho TP Hà Nội, và vận hành khai thác thương mại. 

Theo ghi nhận của Giaothonghanoi từ 9h sáng nay, các đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông vận chuyển hàng nghìn hành khách theo hai hướng Cát Linh – Yên Nghĩa và ngược lại. Chủ yếu, người dân có mục đích tham quan, trải nghiệm thử chất lượng của đoàn tàu trong đó có cả hành khách lớn tuổi và các em nhỏ tới nhà ga vì tò mò. Ngoài ra, cũng có không ít người vì bức xúc khi dự án mất tới 10 năm mới đưa vào hoạt động nên tới Depot để mục sở thị đoàn tàu.

 Không ít người thức dậy từ 5 giờ sáng, di chuyển hàng chục km để đi tàu Cát Linh – Hà Đông.

Không ít người thức dậy từ 5 giờ sáng, di chuyển hàng chục km để đi tàu Cát Linh – Hà Đông. Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, ông Đào Văn Khương, 87 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội chia sẻ: “Tôi thức dậy từ 5 giờ sáng để nhờ cháu chở ra bến xe buýt để đi ra ga Yên Nghĩa, trải nghiệm tàu”.

Di chuyển gần 30km để đi thử tàu Cát Linh – Hà Đông, ông Đào Văn Khương đến ga Yên Nghĩa từ 7 giờ. Sau 2 tiếng chờ đợi, ông Khương đã trải nghiệm hết tuyến đường sắt. Ông cho rằng, đây là loại hình vận tải công cộng hiện đại, nhanh chóng và rất an toàn đặc biệt rất chuyên nghiệp.

Cũng đi chuyến tàu thương mại đầu tiên, anh Hà Văn Quân, trú  tại Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Được tin đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoạt động, sáng nay tôi đã sử dụng phương tiện này đi làm. Trong thời gian tới, tôi sẽ chuyển hẳn sang đi đường sắt thay vì xe máy”.

Anh Quân cho rằng, di chuyển bằng tàu điện rất tiện lợi, êm ái và nhanh chóng. Tàu Cát Linh – Hà Đông hoạt động, sẽ giúp người dân Hà Nội di chuyển dễ dàng và thuận lợi hơn.

 Người lớn và trẻ em đều háo hức trải nghiệm hình thức vận tải công công hiện đại này.
 Hành khách khai báo y tế trước khi vào ga.
Nhiều người ghi nhớ lại giờ chạy tàu.
Một hành khách đến từ 7 giờ sáng tranh thủ chụp ảnh trong khi chờ chuyến tàu đầu tiên. 
 Mỗi hành khách được phát một chiếc thẻ qua cửa.
Hành khách quét thẻ qua cửa.
Nhân viên hướng dẫn hành khách qua cửa. 
Một hành khách lưu lại hình ảnh làm kỷ niệm. 
 Hành khách trên chuyến tàu thương mại đầu tiên.
 Rất nhiều người sử dụng tàu Cát Linh - Hà Đông làm phương tiện di chuyển trong ngày đầu tiên hoạt động.
 Chị em xúng xính áo dài trong ngày đầu tàu chạy.
 Hành khách ngắm nhìn thành phố qua cửa sổ tàu.
Nhiều người sau khi trải nghiệm cho rằng, di chuyển bằng tàu điện rất tiện lợi, êm ái và nhanh chóng. 
 Mỗi khoang cửa có một nhân viên hướng dẫn lên tàu, và đảm bảo an toàn.
 Hàng nghìn người đã đi tàu Cát Linh - Hà Đông trong sáng ngày 6/11.
 Bên trong khoang lái tàu Cát Linh - Hà Đông.
Từ 9 giờ sáng nay, các đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông vận chuyển hàng nghìn hành khách theo hai hướng Cát Linh – Yên Nghĩa và ngược lại.

 

Tin liên quan