Nhiều tỉnh, thành đồng loạt “mở cửa” người dân đi lại dễ dàng

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", một số địa phương đã bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính khi ra - vào tỉnh.

Tối 15/10, UBND tỉnh Hải Dương ban hành văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ 0h ngày 16/10, người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 2 (màu vàng), cấp độ 1 (màu xanh), vào tỉnh Hải Dương không cần trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cũng từ 0h ngày 16/10, người dân đến/về tỉnh Yên Bái không cần trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, không phải thực hiện test nhanh tại chốt kiểm dịch, trừ người đến từ vùng phong tỏa, nguy cơ cao.

 Nhiều tỉnh thành đồng loạt mở cửa cho người dân qua lại.

Trước đó ngày 13/10, người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đối với những người từ các vùng dịch được quy định bởi các màu xanh, đỏ, cam, vàng, đến Hải Phòng sẽ phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Tại tỉnh Quảng Ninh, kể từ 11h ngày 14/10, không chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Tượng tự, tỉnh Phú Thọ cũng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với người đến/trở về từ các vùng nguy cơ. Theo đó, tất cả các trường hợp vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch và địa phương nơi đến/lưu trú. Điều kiện qua chốt kiểm soát dịch cũng được thay đổi.

Cũng trong sáng ngày 15/10, ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký văn bản về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về Bắc Giang từ các địa phương khác.

Theo đó, đối với người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3): Không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, đau đầu…). Những người vào tỉnh Bắc Giang phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tin liên quan