Xây dựng văn hóa giao thông qua hình ảnh

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cuộc thi và triển lãm ảnh với chủ đề “Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh” được tổ chức với hơn 400 tác phẩm dự thi. Qua cuộc thi đã mang đến những thông điệp tuyên truyền tích cực về văn hóa giao thông của Hà Nội.

Lan tỏa tới cộng đồng

Ngày 15/12, cuộc thi và triển lãm ảnh với chủ đề “Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh” năm 2022 đã được Ban ATGT TP, Sở GTVT chỉ đạo và giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP Hà Nội tổ chức.

Với mục tiêu tạo sân chơi để người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội thể hiện tình yêu với Thủ đô Hà Nội, tạo nên những tác phẩm ảnh nghệ thuật tuyên truyền văn hóa giao thông của Thủ đô.

Ngày 15/12, cuộc thi và triển lãm ảnh với chủ đề “Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh” năm 2022 đã được Ban ATGT TP, Sở GTVT chỉ đạo và giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP Hà Nội tổ chức. Ảnh: Phạm Công

Đồng thời, triển lãm ảnh tuyên truyền văn hóa giao thông nhằm mục đích trưng bày các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi và là nơi tham quan, tuyên truyền đến người dân Thủ đô những nét đẹp trong văn hóa giao thông của Thủ đô Hà Nội, từ đó nâng cao trách nhiệm và xây dựng văn hóa giao thông đến mọi người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm quản lý giao thông công cộng Hà Nội chia sẻ: “Giao thông công cộng Hà Nội vừa có những khởi sắc mới khi đường sắt Cát Linh – Hà Đông, xe buýt điện được đưa vào hệ thống. Cuộc thi “Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh” cũng lần đầu tiên được tổ chức”.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm quản lý giao thông công cộng Hà Nội phát biểu tại cuộc thi. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, các tác giả ảnh tham gia cuộc thi cũng gặp nhiều hạn chế như: Sự khô khan về nghệ thuật trong lĩnh vực giao thông cũng như thời gian sáng tác ngắn. Tuy nhiên, Ban tổ chức rất vinh dự khi nhận được sự quan tâm của 80 tác giả với 400 tác phẩm dự thi.

“Qua cuộc thi, hy vọng rằng những hình ảnh đẹp của giao thông Hà Nội nói chung và giao thông công cộng nói riêng được lan tỏa ra khắp cộng đồng góp phần xây dựng văn hóa giao thông thân thiện, an toàn và bảo vệ môi trường” – ông Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ.  

Hình ảnh đẹp về Thủ đô

Cuộc thi và triển lãm ảnh đã truyền tải những hình ảnh đẹp và ấn tượng không chỉ của hệ thống vận tải hành khách công cộng của Thủ đô mà còn mang đến những thông điệp tuyên truyền tích cực về văn hóa giao thông của Hà Nội.

Đây cũng là một dịp để người dân Thủ đô được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật chất lượng để thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ trong lĩnh vực giao thông, tiếp tục đồng hành và ủng hộ, chọn xe buýt là phương tiện đi lại văn minh, hiện đại, thân thiện góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Ban tổ chức trao giải cho tác giả đạt giải Nhất cuộc thi. 

Qua các vòng chấm điểm kỹ lưỡng về bố cục tác phẩm, chất lượng nội dung và nghệ thuật của gần 400 tác phẩm với sự tham gia của 76 tác giả, đã có 154 tác phẩm của 52 tác giả vượt qua vòng tuyển chọn và được chọn lựa trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ban tổ chức Hội thi sẽ trao 10 giải cho các tác giả gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Bà Nguyễn Kim Dung - Tác giả giành giải Nhất cuộc thi “Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh” chia sẻ: “Sau khi về hưu, có nhiều thời gian rảnh dỗi tôi rất đam mê ghi lại những hình ảnh đẹp của TP Hà Nội. Biết được cuộc thi qua báo đài, tôi đã gửi những bức ảnh mình ghi lại được để tham gia dự thi. Tôi đã rất bất ngờ khi tác phẩm của mình được thông báo giành giải Nhất”.

 Triển lãm thu hút nhiều người dân Hà Nội đến thăm quan. 

Về bộ ảnh mang tên “Cho chuyến xe an toàn” xoay quanh nội dung những công nhân xí nghiệp xe buýt chuẩn bị trước khi cho xe vận hành bà Nguyễn Kim Dung cho biết, đã thực sự ấn tượng trước  thái độ phục vụ cũng như chất lượng phương tiện hiện nay tạo cảm hứng để bà sác tác bộ ảnh này.

Qua bộ ảnh, bà Nguyễn Kim Dung mong rằng, người dân Hà Nội ngày càng sử dụng phương tiện công cộng để đi lại nhiều hơn, giảm thiểu xe cá nhân cũng như ngày càng có ý thức chấp hành hơn khi tham gia giao thông. Bà Dung cũng mong rằng, về phía TP Hà Nội, ngày càng có hạ tầng, phương tiện công cộng tốt hơn nữa để thu hút người dân sử dụng.   

 

 

 

Tin liên quan