BYD lên kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau cuộc gặp ngày 5/5 giữa Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch kiêm sáng lập BYD, ông Wang Chuanfu, hãng xe Trung Quốc cho biết có kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam và mong có sự hỗ trợ từ Chính phủ.

BYD len ke hoach san xuat xe dien tai Viet Nam - Hinh anh 1
 BYD lên kế hoạch gia nhập thị trường ô tô điện tại Việt Nam.

Ông Wang hy vọng Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để BYD hoàn thành các thủ tục đầu tư để có thể nhanh chóng bắt đầu sản xuất ô tô điện, bán ra tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu sang các quốc gia Đông Nam Á. BYD cũng có kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

BYD là công ty sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc có trụ sở ở Thâm Quyến. Ngoài Việt Nam, mới đây, hãng xe này cũng đã đầu tư tại Thái Lan và đang cân nhắc xây dựng nhà máy mới ở Indonesia, Philippines.

Tháng 4 vừa qua, BYD đạt doanh số 210.295 xe, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đa phần doanh số bán hàng của BYD đến từ thị trường Trung Quốc. Thời gian gần đây, công ty đã tăng cường sự hiện diện ở nước ngoài, như châu Á, châu Âu, Mỹ Latinh. Xuất khẩu chiếm khoảng 6% doanh số bán xe của hãng.

Sáng 8/4, trên sàn chứng khoán Hong Kong, cổ phiếu BYD đã tăng 2% sau khi Chính phủ Trung Quốc cam kết hỗ trợ ngành xe điện trở lại. Từ đầu năm đến nay, giá trị cổ phiếu này đã tăng 25%.

Nói thêm về BYD tại thị trường Việt Nam, công ty đã hiện diện từ cuối năm 2021 thông qua việc xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất iPad cho Apple tại Phú Thọ. Dự án có tổng mức đầu tư 268 triệu USD.

BYD có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tổng mức đầu tư của nhà máy này có thể lên tới 250 triệu USD.

Nhà máy mới của BYD tại Việt Nam có thể sẽ được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ. Nhà máy này được cho là sẽ cung ứng linh kiện cho nhà máy xe điện của BYD đặt tại Thái Lan, với công suất 150.000 xe/năm, đi vào hoạt động từ năm 2024.

BYD trước đó đã thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho hai mẫu xe lai (xe hybrid) là BYD Destroyer 05 và BYD Cruiser 05 tại Việt Nam.

Tin liên quan