Hãng ô tô Trung Quốc thua kiện BMW vì nhái thiết kế xe MINI

TUẤN ANH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mẫu ô tô điện Trung Quốc bị từ chối cấp bằng sang chế vì có thiết kế y hệt maaix xe MINI cổ của BMW.

Mới đây, hãng xe Trung Quốc có tên Beijing Estek Technology (BET) đã bị Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc từ chối cấp bằng sáng chế cho một sản phẩm xe điện của hãng. Nguyên nhân vì thiết kế xe này bị tố “nhái” kiểu dáng dòng xe cổ MINI (thuộc sở hữu của BMW). 
Theo đó, vào tháng 5/2022, khi BET đăng ký quyền sở hữu trí tuệ một mẫu xe điện tại Trung Quốc, tập đoàn BMW đã kịp thời ngăn chặn trước khi quá muộn.

Hang o to Trung Quoc thua kien BMW vi nhai thiet ke xe MINI - Hinh anh 1
Toàn bộ thiết kế xe điện Trung Quốc giống y hệt xế cổ MINI nổi tiếng.  

Bởi bản thiết kế xe điện BET gồm những hình ảnh cụ về bản lề cửa được giấu kín, lưới tản nhiệt/đèn hậu đặc trưng hay đèn soi biển số sau, đều copy y nguyên thiết kế xe MINI nguyên bản (1969-2001). 

Mẫu xe "MINI Trung Quốc" này dùng mô-tơ điện dẫn động cầu trước, nhưng cổng sạc điện cũng được hãng sao chép luôn thiết kế nắp bình nhiên liệu lộ hẳn ra ngoài (một trong những nét đặc trưng của xe MINI cổ). 

Hang o to Trung Quoc thua kien BMW vi nhai thiet ke xe MINI - Hinh anh 2
 Nguyên bản thiết kế xe MINI cổ. 

Sau khi phát hiện ra sự việc, tháng 7/2022, BMW đã chính thức đệ đơn kiện và lập tức liên hệ với các bên có thẩm quyền để yêu cầu hủy bỏ, vô hiệu hóa đăng ký cấp bằng của BET. 

Đến tháng 2/2023, Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc đã chính thức thông qua yêu cầu của BMW.

Cơ quan chức năng cho phép BET có quyền phản bác lại quyết định của BMW trong thời gian 3 tháng, nhưng với thiết kế sao chép như thế này, khả năng hãng xe Trung Quốc chắc hẳn sẽ phải chấp nhận thua cuộc. 

Tin liên quan