34% số ca tử vong do va chạm giao thông liên quan đến rượu bia

NGỌC TRANG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng ngày 25/8, Trường Đại học Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai “Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam”.

34% so ca tu vong do va cham giao thong lien quan den ruou bia  - Hinh anh 1
Sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải tham gia chương trình đào tạo. 

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng Công tác chính trị và sinh viên (Trường Đại học GTVT) cho biết, mục tiêu tổng thể của chương trình đào tạo này nhằm góp phần thúc đẩy đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia. Chương trình hướng đến đối tượng trực tiếp là học sinh, sinh viên.

Chương trình đào tạo được thí điểm tại 3 tỉnh thành lớn: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Các khóa học hướng tới việc nâng cao nhận thức và kiến thức của công chúng về những rủi ro và cái giá của việc lái xe khi đã uống rượu bia thông qua chương trình giảng dạy trực tuyến hấp dẫn. 

Chương trình đào tạo gồm bốn hợp phần trực tuyến đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và điều chỉnh phù hợp với bối cảnh, quy định luật pháp, và văn hóa Việt Nam. Các học viên được nâng cao nhận thức và kiến thức về những rủi ro và cái giá của việc lái xe khi đã uống rượu bia thông qua các số liệu, thống kê tai nạn giao thông, tác động của rượu bia đối với khả năng lái xe, các quy định pháp lý và trách nhiệm cá nhân người điều khiển phương tiện…


Cùng đó, người học được thực hành sử dụng kính ảo với video 360 độ để trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe, thông qua việc cài đặt vào điện thoại thông minh, hoặc sử dụng trên máy tính. Tất cả học viên đều được thực hiện bài kiểm tra trước và sau khóa học để đánh giá hiệu quả của công tác đào tạo. Sau khi hoàn thành đào tạo, học viên sẽ được cấp chứng chỉ tham gia chương trình đào tạo của Viện Nghiên cứu và Đào tạo của Liên hiệp quốc.

Khóa học thí điểm ngày 25/8 tại Hà Nội đón nhận sự tham gia của nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức, bao gồm PGS. TS. Lê Hoài Đức - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải; Bà Hoàng Thị Lan Hương - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam, Bà Bùi Thị Thanh Hường – Giám đốc Công ty TNHH Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam; cùng đại diện các đơn vị chức năng của Trường Đại học Giao thông vận tải và 200 sinh viên đăng ký tham gia, dưới sự hướng dẫn của 5 giảng viên chính đã được UNITAR huấn luyện và chuyển giao. 

Đáng chú ý, theo thông tin được công bố tại chương trình đào tạo, mỗi năm ước tính có khoảng 24.970 người tử vong do va chạm giao thông đường bộ, cùng đó là khoảng 499.400 ca thương tích trầm trọng, dẫn đến thiệt hại khoảng 3 tỷ USD so với GDP. Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới, 34% số ca tử vong do va chạm giao thông đường bộ ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia. Con số này có xu hướng tăng cao vào các ngày lễ, với ước tính 60% nạn nhân tai nạn nhập viện có liên quan đến rượu bia.

Tin liên quan