Ban chỉ đạo 197 huyện Thường Tín: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm tra công tác PCCC

VĂN TRỌNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, Ban chỉ đạo 197 huyện Thường Tín với nòng cốt là lực lượng Công an huyện đã tổ chức tổng kiểm tra và tuyên truyền về công tác PCCC&CNCH trên toàn địa bàn huyện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước và TP Hà Nội, thực hiện Kế hoạch số 273 ngày 13/10/2022 của Công an TP Hà Nội về tổng rà soát, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố, từ ngày 15/10 đến 15/12/2022, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Thường Tín đã kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Đồng thời, kiểm tra về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với cơ sở bao gồm: Hồ sơ theo dõi quản lý về PCCC&CNCH của cơ sở. Duy trì các yêu cầu đường giao thông dành cho xe chữa cháy, khoảng cách an toàn PCCC và nguồn nước chữa cháy; mặt bằng, công năng sử dụng; giải pháp ngăn cháy lan, giải pháp thoát nạn; trang bị và duy trì hoạt động của hệ thống, thiết bị PCCC&CNCH.

Ban chi dao 197 huyen Thuong Tin: Day manh cong tac tuyen truyen va kiem tra cong tac PCCC - Hinh anh 1
Cán bộ công an đến từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc thực hiện công tác PCCC và CNCH 

Kiểm tra hệ thống kỹ thuật khác có liên quan, các biện pháp phòng ngừa sự cố, tai nạn đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Quản lý, sử dụng hệ thống thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt, hóa chất dễ cháy nổ. Kiểm tra hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và các biện pháp phòng ngừa sự cố, tai nạn. Kiểm tra về điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với khu dân cư.

Mặt khác, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH bố trí lực lượng kiểm tra định kỳ, đột xuất; phối hợp với các đơn vị kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra an toàn về PCCC đối với địa bàn, cơ sở làng nghề có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ, nguy cơ

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành - Đội trưởng Đội cảnh sát PCC&CNCH - Công an huyện Thường Tín cho biết, để có được những kết quả tích cực, một trong những giải pháp trọng tâm được Đội thực hiện là tăng cường và làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC&CNCH.

Nguy cơ cháy nổ không thể dự báo trước, do vậy chỉ có làm tốt công tác tuyên truyền đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị cá nhân chủ động trang bị các kiến thức về PCCC thì mới hạn chế được thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Chính vì vậy, thực hiện những đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo 197 huyện Thường Tín ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo 197 của 29 xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác PCCC cho đối tượng là chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và đông đảo quần chúng Nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH cho 1.500 người là chủ hộ gia đình và những người dân sinh sống, làm việc tại khu dân cư; hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện.

Phối hợp với Trung tâm văn hóa Thông tin và thể thao huyện xây dựng và đăng, phát các tin, bài tuyên truyền về đảm bảo an toàn PCCC trên hệ thống đài phát thanh của huyện và 29 xã, thị trấn. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện đã tổ chức tập huấn PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng các xã, thị trấn.

Phối hợp với UBND thị trấn Thường Tín xây dựng, triển khai thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”; “Điểm chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ công cộng” tại Tổ dân phố Trần Phú, thị trấn Thường Tín với sự tham gia của 8 hộ gia đình. Huyện đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại CCN làng nghề xã Văn Tự và CCN làng nghề Hạ Thái xã Duyên Thái.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các cơ quan, doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh… góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu các vụ hỏa hoạn xảy ra; ổn định sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, tạo sự đồng tình ủng hộ và đánh giá cao của Nhân dân trên địa bàn.

Tin liên quan