Bến xe đông nghịt hành khách về quê nghỉ lễ

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các bến xe, ga Hà Nội đông nghịt hành khách đi lại về quê trong ngày làm việc cuối cùng, trước khi bắt đầu kỳ nghĩ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày.

Chật kín hành khách

Kỳ nghĩ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm nay người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày. 

Kỳ nghỉ kéo dài cộng với dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát là thời điểm phù hợp để người dân đi du lịch, về quê. Chiều 29/4, hàng vạn người cùng lúc đổ về các bến xe trên địa bàn.

Ghi nhận tại các bến xe lớn trên địa bàn TP Hà Nội như: Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm và Yên Nghĩa, từ đầu giờ chiều 29/4, người dân bắt đầu đổ về. Phương tiện liên tục xuất bến, trên xe chật kín ghế ngồi. Nhà chờ Bến xe Nước Ngầm ken đặc hành khách. Tại các quầy bán vé về các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung đông hành khách nhất.

Từ 15 giờ cùng ngày, Bến xe Giáp Bát cũng có rất đông hành khách xếp hàng chờ mua vé. Các xe tuyến từ Hà Nội đi tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa… đều kín chỗ ngay khi xuất bến. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Bến xe Mỹ Đình.

Chị Nguyễn Thị Tuyền quê ở Hải Dương cho biết: “Kỳ nghỉ lễ năm nay khá dài nên tôi đưa các con về quê thăm ông bà. Gia đình chủ động đến bến xe từ sớm nhưng vẫn rất đông”.

Theo chị Nguyễn Thị Hà, năm nay, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động đi lại, vận tải hành khách trở lại bình thường dẫn đến tình trạng bến xe đông đúc. Để tránh khi quay lại Hà Nội không có xe vì đông người, chị Nguyễn Thị Hà dự kiến sẽ lên sớm hơn một ngày.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng - Giám đốc bến Giáp Bát, đến thời điểm 17 giờ, lượng hành khách trong chiều ngày 29/4 đã tăng khoảng 50% so với ngày thường. Bến xe đã đón 10.000 lượt khách, số lượt xe xuất bến tăng 15%, tương đương 850 lượt xe.

“Bến xe Giáp Bát đã huy động lực lượng, điều động phương tiện một cách khoa học, hợp lý nhằm giải tỏa hành khách nhanh nhất. Dự kiến, từ giờ tới 21 giờ (thời điểm bến xe đóng cửa), lượng khách chỉ tăng thêm hơn 10%” - ông Tùng nói

Theo dự báo sáng ngày 29/4 là thời gian cao điểm nhất người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ này với lượng khách tăng 300% (tương đương khoảng 15.000-18.000 người) và 950 lượt xe xuất bến.

Tăng cường 400 xe

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, do dịp nghỉ lễ này thường trùng với dịp khai trương mùa du lịch trong năm, đặc biệt đây thời gian nghỉ kéo dài nhất từ đầu năm, nên nhu cầu đi lại của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ này sẽ tăng mạnh, lưu lượng hành khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm thăm quan, du lịch.

Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh: Hà Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Nình Bình, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La.

Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 28/4/2023 đến hết ngày 04/5/2023. Dự báo lưu lượng hành khách qua bến trong kỳ nghỉ lễ tại bến Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là: 900 lượt xe/ngày.

Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 8.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh,…

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn: 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng,…

Theo ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, mặc dù lượng khách và lượng xe tăng hơn so với ngày thường, nhưng dự báo chỉ đạt mức tương đương lượng xe, lượng khách trong các dịp nghỉ lễ vừa qua và không vượt khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Do đó, lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Tuy nhiên, các đơn vị vẫn cần có lượng xe dự phòng kịp thời giải tỏa vào các thời gian cao điểm tại các tuyến có lượng khách đột biến. Công ty dự kiến đề xuất Sở GTVT cấp khoảng 400 tem tăng cường trong đợt phục vụ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 và 1/5/2023.

Để đảm bảo việc đi lại của người dân được thuận lợi, an toàn nhất, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu, các bến xe trực thuộc, chủ động các phương án điều hành sát với diễn biến thực tế, đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận tải hoạt động trên các bến xe.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ cương trong việc thực hiện các quy định, thể lệ vận tải và đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách của các đơn vị vận tải. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định…; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp phương tiện, người lái không đầy đủ giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ.

Các bến xe có trách nhiệm xây dựng phương án chi tiết và sẵn sàng phối hợp với các đơn vị vận tải, đơn vị hoạt động buýt để giải tỏa phương tiện, hành khách khi cần.

PHẠM CÔNG/KTĐT

Tin liên quan