Bỏ kế hoạch thu thêm phí taxi ở Tân Sơn Nhất

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Như vậy, xe taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không phải gánh thêm khoản phí 5.000-15.000 đồng/lượt.

Bo ke hoach thu them phi taxi o Tan Son Nhat - Hinh anh 1
 Nhà xe TCP dừng phương án thu phí mới với xe taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Công ty Cổ phần đầu tư TCP (đơn vị quản lý nhà giữ xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất) vừa gửi thông báo thu hồi, hủy bỏ văn bản về thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với taxi đang hoạt động tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.

Động thái này được TCP đưa ra sau yêu cầu tạm ngưng của Cảng vụ hàng không miền Nam.

Như vậy, xe taxi ra vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không phải đóng thêm phí như văn bản của TCP phát hành trước đó, nghĩa là tài xế taxi sẽ không tốn phí theo lượt khi taxi quá cảnh tại làn C và làn D đón khách.

Trước đó, Công ty TCP thông báo từ ngày 1/4 sẽ dừng các hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu xe ô tô ngoài trời. Thay vào đó, công ty sẽ sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng xe taxi.

Cụ thể, xe taxi quá cảnh nhà xe TCP để đón khách tại làn C nhà ga quốc nội phải chịu giá dịch vụ 5.000 đồng/lượt; xe quá cảnh nhà xe TCP đón khách tại làn D của nhà xe chịu mức giá 15.000 đồng/lượt.

Cũng trong khu vực sân bay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng có quyết định thu phí taxi vào sân bay theo lượt, thay vì cho thuê điểm dừng theo tháng.

Mức phí áp dụng 9.100 đồng mỗi lượt (chưa tính thuế) đối với taxi khi đón khách tại 18 vị trí làn C ga quốc nội và 16 vị trí làn A, B ga quốc tế. Tuy nhiên, đơn vị này không thu trực tiếp từ tài xế mà thu của doanh nghiệp sau khi kiểm đếm tổng số lượt xe ra vào sân bay theo tháng.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, hiện chưa áp dụng cách thu mới này và sẽ họp với các hãng xe taxi trước khi triển khai.

Theo Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, nếu áp dụng những quy định trên, một lần vào sân bay đón khách, xe taxi phải chịu 2 lần phí dịch vụ của 2 đơn vị khác nhau, cùng với phí vào cổng 10.000 đồng/lượt.

Điều này dẫn tới tổng mức phí của 1 lượt xe đón khách khá cao, tối thiểu 24.100 đồng/lượt nếu đón khách tại làn C và 34.100 đồng/lượt nếu đón ở làn D.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh khẩn trương tổ chức kiểm tra và xử lý, đề xuất giải pháp và nêu rõ thẩm quyền xử lý của các cơ quan, đơn vị; báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15/4.

Tin liên quan