Chấm dứt hoạt động vĩnh viễn trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra. Nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn.

Cham dut hoat dong vinh vien trung tam dang kiem tai dien vi pham - Hinh anh 1
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại. 

Phối hợp kiểm tra, xác minh, xử lý ngay các hành vi tiêu cực

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các giải pháp giải tỏa ùn tắc và phòng chống tiêu cực trong hoạt động kiểm định phương tiện vào ngày 26/4, theo Bộ trưởng Thắng, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm, Thanh tra Bộ đã quyết liệt vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phòng chống tiêu cực, trong đó, công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, xác minh, xử lý các hành vi tiêu cực lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi.

Trước đó, báo chí phản ánh tại Trung tâm Đăng kiểm 99-05D (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có hiện tượng cấu kết để “làm luật” đăng kiểm nhanh. Cục đã cùng các đơn vị chức năng lập tổ công tác làm việc với trung tâm này. Đây là đơn vị đăng kiểm xã hội hoá.

Ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, báo cáo của chủ đầu tư khẳng định, đơn vị này khẳng định không can thiệp cũng như không liên quan đến việc cấu kết với “cò xe” làm luật nhanh. Các nhân viên của trung tâm không nhận tiền của lái xe, chủ xe, đồng thời, không bao che, dung túng về việc cấu kết với các “cò mồi” để đưa xe vào kiểm định.

Trung tâm Đăng kiểm 99. 05D đã kiểm tra, xác minh các đối tượng trên là Vương Đặng T. và Trần Thị N. (cùng trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trung tâm này cũng đã có đơn đề nghị gửi Công an phường Trạm Lộ và Công an TX Thuận Thành xác minh, làm rõ vụ việc.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh, đơn vị này cam kết khi có kết quả xác minh của cơ quan công an nếu nhân viên tại trung tâm có hành vi cấu kết cùng hai đối tượng trên sẽ xử lý nghiêm minh và triệt để.

Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ phối hợp với địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân. Nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn để răn đe.

Phát hiện sai phạm, tiêu cực đăng kiểm, báo ngay cho Công an

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận: Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ đã quyết liệt vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phòng chống tiêu cực, trong đó, công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, xác minh, xử lý các hành vi tiêu cực lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi.

Nhằm triệt để ngăn chặn những hành vi này, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ phối hợp với địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn để răn đe.

Đồng thời, qua công tác thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

“Qua công tác thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền,” Bộ trưởng Thắng khẳng định.

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Đăng kiểm ngay khi Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, phải chủ động có phương án sắp xếp, bố trí lại nhân lực giữa các trung tâm đăng kiểm nhằm khai thác triệt để cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định, tăng nguồn cung ứng dịch vụ kiểm định, giải tỏa ùn tắc đăng kiểm; tăng cường mở các đợt đánh giá đăng kiểm viên và tập huấn nghiệp vụ để xử lý nhanh những tồn tại vướng mắc, đưa hoạt động đăng kiểm trở về trạng thái bình thường sớm nhất có thể.

Tại cuộc họp, Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, đến nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại tại 177 trên tổng số 215 trung tâm đăng kiểm của 40/63 tỉnh, thành phố (chiếm 63%).

Tin liên quan