Chuẩn bị kỹ lưỡng để đấu giá biển số xe trên internet

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ ngày 1/7, biển số xe ô tô đưa ra đấu giá. Để đảm bảo việc đấu giá điễn ra thuận lợi, hệ thống quản lý đấu giá, đăng ký, quản lý xe đang được khẩn trương nâng cấp, hoàn thiện.

Đấu giá biển số xe từ 1/7

Quốc hội đã có Nghị quyết 73/2022/QH15, về thí điểm đấu giá biển số xe tô tô có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 và được thực hiện trong 3 năm. Việc đấu giá được thực hiện theo hình thức trực tuyến, theo phương thức trả giá lên.

Biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, trừ biển số cấp cho xe ô tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài, xe ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức nước ngoài và quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Việc lựa chọn biển số xe ô tô đưa ra đấu giá được quy định như sau: Bộ Công an tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm công khai biển số xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này chưa đăng ký, dự kiến cấp mới trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Chuan bi ky luong de dau gia bien so xe tren internet - Hinh anh 1
 Để thực hiện nhiệm vụ tiến hành đấu giá biển số xe, Cục CSGT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ các đơn vị trực thuộc về nghiệp vụ đấu giá tài sản và công tác giám sát đấu giá.

Tổ chức, cá nhân được lựa chọn biển số xe ô tô của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đăng ký tham gia đấu giá; Biển số xe ô tô không được lựa chọn để đấu giá, biển số xe ô tô đấu giá không thành được chuyển ngay vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Giaothonghanoi, Đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT cho biết: “Theo đúng thời hạn, từ ngày 1/7, Cục CSGT sẽ đưa danh sách biển số trong dãy số chuẩn bị cấp của 63 địa phương công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin điện tử Cục CSGT và trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản để người dân lựa chọn, đăng ký tham gia đấu giá. Sau khi thực hiện các thủ tục đăng ký, nộp tiền đặt trước… theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, phiên đấu giá đầu tiên sẽ chính thức diễn ra”.

Đảm bảo an ninh mạng

Để thực hiện nhiệm vụ tiến hành đấu giá biển số xe, Cục CSGT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ các đơn vị trực thuộc về nghiệp vụ đấu giá tài sản và công tác giám sát đấu giá.

Trong đợt đầu tiên, Cục CSGT sẽ rà soát biển số xe của các tỉnh, thành phố để tính toán số lượng biển số đưa ra đấu giá. 100% biển số chưa đăng ký sẽ được tính toán đưa ra để người dân đăng ký tham gia đấu giá, mỗi phiên đấu giá sẽ đưa ra một số lượng biển số nhất định tuỳ thuộc vào số lượng đăng ký xe của từng địa phương.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ, xác định rõ ở mỗi địa phương, thời điểm bắt đầu đấu giá sẽ ở dải biển số bao nhiêu, toàn bộ dải biển số đó sẽ được đưa lên trang đấu giá. Các biển không được lựa chọn đấu giá sau đó sẽ được trả về để bấm ngẫu nhiên.

Việc đấu giá sẽ được thực hiện hoàn toàn trên môi trường internet. Trong mỗi phiên đấu giá có nhiều cuộc đấu giá khác nhau cho mỗi biển số. Theo nghị quyết của Quốc hội, Bộ Công an sẽ lựa chọn một tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện việc đấu giá biển số.

Tổ chức này phải đảm bảo có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến, phải đủ điều kiện an toàn, an ninh mạng khi kết nối với Hệ thống đăng ký, quản lý xe và Hệ thống quản lý đấu giá của Bộ Công an.

Lực lượng của Cục CSGT sẽ chỉ phân công cán bộ theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình đấu giá, kết quả đấu giá cùng các yếu tố khác có liên quan. Người dân sẽ được đăng ký tham gia đấu giá biển số của tất cả tỉnh, thành trên cả nước, không bị giới hạn bởi quy định “địa chỉ thường trú” tại địa phương.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT cho biết: “Khi đã lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản, người dân sẽ truy cập, đăng ký tài khoản vào Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến và sẽ được hướng dẫn cụ thể, chi tiết các bước tham gia đấu giá”.

Người tham gia đấu giá cần nộp tiền hồ sơ và tiền đặt trước. Số tiền này sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của tổ chức đấu giá. Số tiền đặt trước sẽ bằng giá khởi điểm của một biển số đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Mỗi lần bước giá sẽ là 5 triệu đồng. Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá trực tuyến, kết quả cuộc đấu giá sẽ được hiển thị và có biên bản xác nhận gửi vào hòm thư người trúng đấu giá.

Theo quy định, người chưa có xe vẫn được tham gia đấu giá biển số. Tuy nhiên, trong thời hạn 12 tháng, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký ôtô để gắn biển số. Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, việc mua bán, trao đổi, cho tặng biển số xe ô tô trúng đấu giá là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, có thể chuyển nhượng xe ô tô gắn kèm theo biển số trúng đấu giá. Theo quy định, sẽ không giới hạn số biển người dân được đấu giá và sở hữu.

Tin liên quan