Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng sẽ được kiểm định xe?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sẽ có nhiều đối tượng được tham gia lĩnh vực đăng kiểm xe hơn; các cơ sở kiểm định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẽ tham gia kiểm định xe dân sự khi cấp bách…

Co so bao hanh, bao duong se duoc kiem dinh xe? - Hinh anh 1
Dự thảo nghị định quy định phân cấp cho Sở GTVT các địa phương cấp phép, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận hoạt động của trung tâm đăng kiểm - Ảnh minh họa. 

Đó là một số nội dung đáng chú ý trong dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành.

Mở rộng đối tượng cung cấp dịch vụ kiểm định, phân cấp rõ quản lý

Theo dự thảo Tờ trình Chính phủ, dự thảo nghị định trên được thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn và xây dựng trên quan điểm: sửa đổi và bổ sung các quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo hướng siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước nhằm minh bạch các thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, công nhận đăng kiểm viên.

Trong đó sẽ mở rộng các đối tượng được tham gia cung ứng dịch vụ kiểm định xe cơ giới (các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, kinh doanh dịch vụ vận tải…) nhằm thu hút tối đa các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi trong việc áp dụng tiến bộ khoa học tham gia công tác kiểm định xe cơ giới.

Quy định việc phân cấp quản lý theo hướng rõ trách nhiệm quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, giám sát của UBND, Sở GTVT các tỉnh, thành phố đối với các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Căn cứ quan điểm trên, dự thảo quy định về nguyên tắc hoạt động dịch vụ đăng kiểm như sau: Trong trường hợp hệ thống các đơn vị hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới không đáp ứng được nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp thì các cơ sở vật chất, nhân lực kiểm định thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đang thực hiện nhiệm vụ kiểm định xe cơ giới sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh được công nhận, huy động tham gia thực hiện kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị định.

Lý do sửa đổi: nhằm huy động được tối đa các nguồn lực của xã hội (cơ sở bảo hành, bảo dưỡng 3S/4S…) cho công tác kinh cung ứng vụ kiểm định xe cơ giới; nhằm giải quyết một số trường hợp cấp bách khi không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bổ sung nguyên tắc chung "Hoạt động kiểm định phải đảm bảo tính độc lập, khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật". Việc bổ sung để xác định nguyên tắc do hiện dự thảo nghị định đã sửa đổi cho các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng 3S/4S ... tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định.

Bỏ quy định số xe được kiểm định mỗi ngày theo quy mô trung tâm đăng kiểm

Dự thảo bỏ quy định số lượng xe được kiểm định mỗi ngày theo quy mô trung tâm đăng kiểm như hiện nay nhằm tạo điều kiện cho việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cải tiến quy trình kiểm định, nâng cao năng suất lao động…

Với trung tâm đăng kiểm vi phạm đến mức phải tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe, dự thảo chỉ quy định một mức thời gian bị tạm đình chỉ trong 3 tháng thay vì từ 1 đến 3 tháng như quy định hiện tại.

Việc này được lý giải để ngăn ngừa sự tùy tiện trong việc xử lý vi phạm, có thể dẫn đến nhận định thiếu khách quan, tiềm ẩn nguy cơ sinh ra tiêu cực của cơ quan quản lý so với quy định tạm đình chỉ từ 1 đến 3 tháng.

Hiện nghị định 139 quy định thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên với đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án. Tuy nhiên, dự thảo quy định thu hồi giấy chứng nhận khi "bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án do vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực kiểm định xe cơ giới".

Lý do, việc quy định bị kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật do vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực kiểm định xe cơ giới phù hợp với nguyên tắc áp dụng hình phạt bổ sung quy định tại Bộ luật hình sự (ví dụ đăng kiểm viên vi phạm các tội thuộc lĩnh vực khác mà chỉ bị cải tạo không giam giữ thì vẫn có thể làm đăng kiểm viên).

Dự thảo có nhiều nội dung phân cấp cho sở giao thông vận tải về thẩm quyền cấp chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe, thu hồi chứng nhận, tạm đình chỉ hoạt động các trung tâm đăng kiểm thay vì Cục Đăng kiểm như hiện nay.

Tin liên quan