Hải Dương: Kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn từ ngày 7/8 đến hết ngày 15/12/2023

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan mở đợt tổng kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn theo kế hoạch từ ngày 7/8 đến hết ngày 15/12/2023 vào khung giờ từ 17 – 23h.

Theo đó kế hoạch đặt ra là tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của rượu bia, hạn chế việc lạm dụng do tác hại của nồng độ cồn gây ra dẫn đến thiếu kiểm soát và lái xe gây tai nạn. Người tham gia giao thông cần có ý thức về sức khoẻ, sự an toàn của chính mình và người thân. Cần có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong đó đã quy định “uống rượu bia, không điều khiển phương tiện giao thông”.

Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh rượu bia, giấy phép sản xuất kinh doanh, trao đổi mua bán, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu, bia, vấn đề thuế và công tác hậu kiểm sau kiểm tra của các ngành, chức năng; đặc biệt là công tác kiểm tra, quản lý, cấp giấy phép hoạt động của các cơ sở sản xuất rượu, bia thủ công.

Tăng cường các biện pháp để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu, bia nhập lậu, giả, không đảm bảo chất lượng… các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT có liên quan đến nồng độ cồn.

Tổ chức phát động ký cam kết giữa cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia tại nơi làm việc; Không uống rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc; Không uống rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.


Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã tập trung vào thời điểm các dịp Lễ, Tết, kỉ niệm truyền thống của ngành, địa phương.

Công an tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo lực lượng các ngành đơn vị kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông tập trung vào các khung giờ từ 11h-14h, 17h-23h hàng ngày…

Bên cạnh đó, Sở GTVT kiểm soát đối với các hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hoá đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích khác trước khi giao phương tiện cho lái xe đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nồng độ cồn đối với tất cả các phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hoá khi xuất bến, kho bãi.

Quản lý chặt chẽ, kịp thời thu hồi giấy phép, phù hiệu vận tải đối với các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm pháp luật về giao thông.

 

Tin liên quan