Hầm đường bộ dài nhất cao tốc Bắc – Nam sẽ thông xe vào ngày 26/8

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một trong những hầm đường bộ dài và quy mô lớn nhất trên tuyến cao tốc Bắc – Nam, hầm núi Vung dự kiến được thông xe vào ngày 26/8.

Hầm núi Vung thuộc dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo (một dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam phía Đông). Hạng mục công trình này được thi công theo phương pháp đào hầm mới của Áo (the New Australian Tunnelling Method - NATM). Công nghệ được đánh giá giúp thi công linh hoạt trong nhiều điều kiện địa chất và an toàn hơn so với công nghệ xây hầm truyền thống.

Giám đốc Điều hành Dự án Nguyễn Văn Long cho biết, theo kế hoạch, toàn tuyến chính sẽ được thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 12/2023. Các nút giao, hạng mục phụ trợ, an toàn giao thông sẽ được hoàn thiện để dự án đưa vào khai thác cuối tháng 4/2024.

Ham duong bo dai nhat cao toc Bac – Nam se thong xe vao ngay 26/8 - Hinh anh 1
 Hầm núi Vung sắp thông.

Hiện, nhà thầu đang gấp rút thi công trên toàn tuyến. Hầm núi Vung nhánh bên phải cũng sẽ được nối thông vào cuối tháng 8/2023. Hàng ngày, nhà thầu bố trí nhiều mũi thi công làm việc liên tục, nổ mìn, khoan phá đá để sớm thông hầm. Sau khi xử lý kỹ thuật đới đất yếu, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công khoan mỗi ngày được 6 - 7m. Dự kiến ngày 26/8, hầm núi Vung sẽ được thông tuyến.

Đầu tháng 7/2023, nhánh hầm núi Vung bên trái đã được nối thông, hai mũi đào từ hướng Bắc và hướng Nam của hầm đã hợp long với độ chính xác tuyệt đối. Đây là dấu mốc quan trọng, giúp đưa toàn dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối tháng 4/2024.

NGUYỄN QUÝ/KTĐT

Tin liên quan