Nhiều người bị “chặt chém” tiền gửi xe ở chợ Viềng

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phiên chợ “mua may bán rủi” họp một lần duy nhất trong năm thu hút rất nhiều du khách đến trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra bức xúc vì bị “chặt chém” tiền gửi xe.

 Các tuyến đường ở chợ Viềng đều chật kín người.

Chợ Viềng diễn ra trong đêm 28/1 và ngày 29/1 tại quần thể di tích lịch sử văn hoá Phủ Dầy thuộc xã Kim Thái, kéo dài đến xã Trung Thành và thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản và khu vực chợ Chùa, xã Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Từ chiều 28/1, du khách đã đổ về đông kín từ QL10 qua huyện Vụ Bản đến các con đường dẫn vào khu vực tổ chức chợ. Lực lượng chức năng đã lập hàng rào cách khu vực phủ chính khoảng 2km để đảm bảo an ninh trật tự, ATGT. Nhiều tuyến đường dẫn vào khu vực tổ chức chợ Viềng bị biến thành bãi trông xe.

Sự xuất hiện của nhiều bãi trông xe tự phát hai bên đường, cộng với lượng du khách lớn đổ về khiến nhiều tuyến đường ở chợ Viềng rơi vào tình trạng quá tải, ùn tắc liên tục xảy ra. Thậm chí, có thời điểm, tắc đường kéo dài tới vài cây số.

Do khó khăn không thể di chuyển, nhiều du khách đành chấp nhận gửi xe dọc đường. Lợi dụng điều này, nhiều bãi trông xe đã tự ý tăng giá gửi xe lên gấp nhiều lần so với thường ngày. Mức giá phổ biến nhất cho một lần gửi xe lên tới 150 – 200 ngàn đồng/ô tô. Giá xe máy cũng lên tới vài chục ngàn đồng/lượt.

Các điểm trông xe tự phát mọc lên khắp nơi. 

Tại các điểm trông giữ xe cố định, giá được đẩy lên tới từ 200 – 300 ngàn đồng/ô tô. Dù giá cao nhưng nhiều chủ xe vẫn lựa chọn những bãi “chính thống” này để gửi nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho phương tiện của mình. Tuy nhiên, phần lớn các bãi xe này đều kín chỗ.

Giá trông xe được giảm dần sau đêm 28/1, trở về mức 100 – 150 ngàn đồng/ô tô vào rạng sáng 29/1. Giá gửi xe máy cũng giảm gần một nửa so với đêm 28/1. Điều đáng nói là hầu hết các điểm trông giữ xe tự phát ven đường đều không có vé gửi xe.

Nhiều du khách tỏ ra mệt mỏi vì phải chen lấn để di chuyển suốt một chặng đường dài để đi chợ Viềng. Họ cũng rất bức xúc vì vé gửi xe quá cao so với thường ngày. Anh N.V.Nam (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, dù biết trước đến chợ Viềng sẽ bị “chặt chém” tiền vé gửi xe nhưng đến khi về rồi vẫn không khỏi bực mình.

“Đường tắc nên tôi buộc phải gửi xe giữa đường. Những người trông xe rõ ràng biết trước điều này nên họ thỏa sức ép giá. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Mất mất trăm ngàn đồng gửi xe mà suốt thời gian di dạo chợ vẫn không yên tâm vì gửi xe mà không có vé. Mãi đến lúc lấy xe, kiểm tra thấy không mất mát, hư hỏng gì mới yên tâm. Chứ nếu xe có bị sao, cũng chẳng biết khiếu nại thế nào vì có vé gửi đâu” – anh Nam nói.

Tin liên quan