Quảng Ninh: Phát hiện súng thần công dưới lòng đường

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong lúc làm đường, đơn vị thi công bất ngờ phát hiện một khẩu súng thần công có chiều dài 1.53m. Dự đoán, khẩu súng có niên đại hàng trăm năm.

 Khẩu súng thần công vừa phát hiện có tổng chiều dài 1,53m, chất liệu bằng gang. Đường kính đầu nòng súng là 17cm, đường kính đuôi súng là 25cm.

Sáng 25/10, trong khi đang thi công tuyến thoát nước tại khu 6, phố Trần Khánh Dư, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công. Sau khi phát hiện khẩu súng, đơn vị thi công đã cấp báo tới Ban chỉ huy quân sự thị xã.

Tiếp nhận thông tin từ Ban Chỉ huy quân sự thị xã và đơn vị thi công, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng và Bảo tàng Bạch Đằng tiến hành khảo sát hiện trường, hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa hiện vật về bảo quản theo Luật Di sản văn hóa. Đồng thời, báo cáo nội dung về Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh theo quy định.

Qua khảo sát sơ bộ khẩu súng thần công vừa phát hiện có tổng chiều dài 1,53m, chất liệu bằng gang. Đường kính đầu nòng súng là 17cm, đường kính đuôi súng là 25cm. Gần đuôi súng có chỗ để dây dẫn lửa. Dự đoán súng có niên đại hàng trăm năm.  

Trước đó đã có hai khẩu súng thần công từng được phát hiện trên địa bàn thị xã trong quá trình người dân đào ao, làm đường. Cả hai khẩu súng này đều được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Bạch Đằng.  

Hiện khẩu súng mới được phát hiện đã được bàn giao cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng đưa về Bảo tàng Bạch Đằng. Sau đó cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành giám định để xác định niên đại chính xác của khẩu súng này.

Tin liên quan