Tăng cường quân đội tới các trung tâm đăng kiểm

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều ngày 18/3, Tổng Cục kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã bàn giao 40 đăng kiểm viên cho Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải). Động thái này nhằm tháo gỡ khó khăn về nhân lực mà ngành đăng kiểm đang gặp phải trong thời gian qua.

Bàn giao 40 chiến sĩ

Thời gian qua, tình hình đăng kiểm trên cả nước rơi vào tình trạng trì trệ do nhiều trung tâm kiểm định xe cơ giới phải đóng cửa để phục vụ công tác điều tra. Tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm diễn ra ở nhiều tỉnh thành. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, hàng nghìn người dân chật vật đi đăng kiểm mỗi ngày.

Trước thực tế đó, trong ngày 18/3, Tổng Cục kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã bàn giao 40 đăng kiểm viên thực hiện nhiệm vụ theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải. Đồng thời tổ chức lớp tập huấn cho các cán bộ công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ để cán bộ nắm vững các quy định, quy trình kiểm định xe cơ giới, sử dụng thành thạo các thiết bị kiểm tra trên dây chuyền kiểm định, sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu.

Tang cuong quan doi toi cac trung tam dang kiem - Hinh anh 1
Trong ngày 18/3, Tổng Cục kỹ thuật đã bàn giao 40 đăng kiểm viên cho Cục Đăng kiểm.

Biện pháp này nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng kiểm phương tiện cơ giới. Thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc Phòng, lực lượng thông tăng cường cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật, con người để hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải thực hiện công tác đăng kiểm, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Ngay sau lễ bàn giao, lực lượng quân đội sẽ phối hợp với Cục Đăng kiểm nhanh chóng rà soát các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương. Nếu trung tâm nào cần đăng kiểm viên thì sẽ tăng cường ngay lực lượng quân đội. Theo đó, lực lượng này sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc đăng kiểm của người dân được thuận lợi, nhanh chóng nhất.

Các lực lượng thực hiện trên tinh thần giải quyết ngay vấn đề xã hội đang vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Không để người dân phải mang chăn chiếu, thay phiên nhau xếp hàng 3-4 ngày tại các trung tâm đăng kiểm. Quan điểm là không có ngày nghỉ, giờ nghỉ, khi cần lực lượng phải có mặt ngay, chung sức tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Trách nhiệm và vinh dự

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời của Bộ Quốc phòng, Cục Xe - Máy đã hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải trong thời điểm khó khăn hiện nay”.

Tang cuong quan doi toi cac trung tam dang kiem - Hinh anh 2
 Thiếu tướng Dương Xuân Nam, Cục Trưởng cục Xe – Máy phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, trong giai đoạn vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng như ngành giao thông gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nguồn lực đăng kiểm. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với Cục Xe - Máy của Tổng Cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng, trao đổi các vấn đề về kỹ thuật, hạ tầng liên quan đến quy định để sớm triển khai, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và 2 bộ trưởng.

“Chúng tôi sẽ phân bố hài hòa làm sao các đồng chí được biệt phái sang đều làm các vị trí trọng yếu, khu vực đông dân cư, đông doanh nghiệp. Không phân biệt sở, cục, tư nhân để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đăng kiểm phương tiện” – ông Nguyễn Chiến Thắng nói.

Ông Nguyễn Chiến Thắng hy vọng, trong quá trình về cơ sở còn vướng mắc liên quan đến thực tiễn, đặc thù, kỹ thuật dân sự thì mong có sự trao đổi trực tiếp giữa các cán bộ chiến sĩ với cơ sở để nâng cao chất lượng đăng kiểm.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Dương Xuân Nam, Cục Trưởng cục Xe – Máy cho biết: “Chấp hành ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam tham gia hỗ trợ kiểm định xe ô tô dân sự, hôm nay, Cục Xe – Máy, phối hợp với Cục đăng kiểm Việt Nam tổ chức tập huấn và bàn giao lực lượng kiểm định viên quân sự để kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ dân sự”.

Theo Thiếu tướng Dương Xuân Nam, là quân nhân trong quân đội nhân dân Việt Nam, phát huy truyền thống ngành xe – máy quân đội, yêu xe như con, quý xăng như máu, vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Được tham gia nhiệm vụ lần này vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm.

Để các đăng kiểm viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được nội dung, mục đích, chất lượng, an toàn, hiệu quả đề ra Thiếu tướng Dương Xuân Nam đề nghị các đồng chí quán triệt chấp hành nghiêm đường lối, quan điểm của Đảng và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng về việc tăng cường lực lượng kiểm định cho các trung tâm đăng kiểm.

Tang cuong quan doi toi cac trung tam dang kiem - Hinh anh 3
 Ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời, yêu cầu các chiến sĩ tập trung cao độ, nhanh chóng tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm để thực hành được ngay. Sau tập huấn phải đảm bảo thực hiện nhiệm vụ đúng quy trình, quy định pháp luật về kiểm định.

Bên cạnh đó, giữ vững phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, có lối sống trong sáng, lành mạnh, kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng, mua chuộc, móc nối làm những việc trái quy định của pháp luật. Trong ứng xử với nhân dân phải tận tình, tận tâm hướng dẫn chu đáo, tiếp đón chủ phương tiện chấp hành nghiêm quy trình kiểm định.

Thiếu tướng Dương Xuân Nam cũng yêu cầu các chiến sĩ chấp hành nghiêm quy trình phát ngôn với cơ quan báo chí, nhân dân. Thực hiện nghiêm 10 lời thề và 12 điều kỷ luật của quân nhân, góp phần xây dựng và củng cố đoàn kết quân với dân.

Đối với giáo viên, Thiếu tướng Dương Xuân Nam yêu cầu mang hết khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình truyền đạt cho học viên; bảo đảm huấn luyện đạt chất lượng cao nhất, an toàn, tiết kiệm.

“Ban tổ chức tập huấn phải thường xuyên hiệp đồng chặt chẽ với Cục Đăng kiểm Việt Nam, kịp thời giải quyết khó khăn phát sinh trong quá trình tập huấn. Bảo đảm đúng thời gian, chất lượng tốt, an toàn, hiệu quả; duy trì nghiêm điều lệnh quản lý bộ đội và quy định của ban tổ chức lớp tập huấn” - Thiếu tướng Dương Xuân Nam cho biết thêm.

 Tin liên quan