Tăng cường rà soát PCCC đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mới đây, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra rà soát phòng cháy, chữa cháy đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn, qua đó xử lý nghiêm những vi phạm.

Với quan điểm tăng cường kiểm tra để loại trừ các nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, từ đầu tháng 9 đến nay, tại TP Hạ Long, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra về an toàn PCCC đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn. Quá trình kiểm tra, nhiều sơ hở, tồn tại tiềm ẩn nguy cơ gây cháy đã được lực lượng chức năng chỉ ra. Trong đó chủ yếu liên quan đến việc bố trí hệ thống điện trong các phòng hát không đảm bảo, việc trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ không đầy đủ theo quy định và thiếu hồ sơ, giấy tờ liên quan…

Đơn cử, tại cơ sở kinh doanh karaoke Diamond (khu đô thị Cột 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) có quy mô 5 tầng với 14 phòng hát. Công suất tiêu thụ điện nơi đây rất lớn, thế nhưng hệ thống điện lại được đấu nối không bảo đảm kỹ thuật, rất dễ gây quá tải. Thậm chí có những vị trí trong phòng hát lộ ra cả phần lõi đồng dẫn điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và xảy ra cháy rất cao. Điều đáng nói là cơ sở kinh doanh karaoke này dù chưa được cơ quan có thẩm quyền duyệt nghiệm thu về PCCC, nhưng vẫn hoạt động từ năm 2012 đến nay.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động và yêu cầu chủ cơ sở karaoke Diamond phải khắc phục những vi phạm. 

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động và yêu cầu chủ cơ sở phải khắc phục những vi phạm. Đồng thời, hướng dẫn cơ sở liên hệ với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) để thẩm duyệt thiết kế về PCCC, đảm bảo các quy định mới được hoạt động trở lại.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC, đã có 31 cơ sở karaoke trên địa bàn TP Hạ Long chủ động viết đơn gửi cơ quan chức năng xin dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã tạm đình chỉ đối với 4 cơ sở không đạt yêu cầu về an toàn PCCC.

Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có khoảng 450 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) đang phối hợp với công an các đơn vị, địa phương kiểm tra điều kiện hoạt động của 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn. Thông qua kiểm tra sẽ xử lý nghiêm các vi phạm và kiên quyết đình chỉ đối với những cơ sở không bảo đảm an toàn. Nhất là các lỗi liên quan đến PCCC để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

 

Tin liên quan