Thủ tướng chỉ đạo khẩn về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Khánh Hòa

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Liên quan đến vụ xe chở khách nước ngoài gặp tai nạn ở tỉnh Khánh Hòa làm 4 người tử vong, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo khẩn.

Thu tuong chi dao khan ve vu tai nan dac biet nghiem trong o Khanh Hoa - Hinh anh 1
 Hiện trường vụ tai nạn.

Công điện 668/CĐ-TTg ngày 18/7/2023 về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Khánh Hoà của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Khánh Hoà, vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 18/7, tại km 56+200 QL27, đoạn qua đèo Khánh Lê, thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiệm trọng.

Lúc này, xe khách BKS 29B - 405.83 chở trên xe 20 khách người Trung Quốc và 2 hướng dẫn viên người Việt Nam hướng Đà Lạt đi Nha Trang khi đi đến đây đã bị lật. Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong và 9 người bị thương.

Để kịp thời khắc phục hậu quả, ngăn chặn các vụ TNGT tương tự, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND, đồng thời là Trưởng Ban ATGT tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh tập trung tối đa lực lượng y bác sĩ, thuốc men, thiết bị y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình nhanh chóng tiếp cận các nạn nhân trong vụ tai nạn, làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc trong quá trình xử lý các bước tiếp theo, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa cần trực tiếp chủ trì tổ chức hội nghị đánh giá nguyên nhân, triển khai các giải pháp khắc phục tồn tại, bất cập, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/04/2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ trong tình hình mới.

Tỉnh Khánh Hòa cần phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND TP Hà Nội kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương tiện và người liên quan trong vụ tai nạn; xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Đối với Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, gây ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nêu trên; xác định làm rõ nguyên nhân trực tiếp gây TNGT và các nguyên nhân có liên quan đến trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước trong vụ TNGT, phục vụ công tác phòng ngừa TNGT tương tự trong thời gian tới.

Đối với Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát và tăng cường tổ chức giao thông để nâng cao an toàn của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên tuyến QL27C, chú trọng bổ sung các kết cấu hộ lan, hốc cứu nạn trên các đoạn đèo dốc.

Đối với Ủy ban ATGT Quốc gia, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa khắc phục hậu quả, thăm hỏi động viên nạn nhân vụ TNGT; tham gia buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng ngừa TNGT trong thời gian tới. 

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; phân công đồng chí Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trực tiếp tới hiện trường phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà và các cơ quan có liên quan chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn. 

Tin liên quan