Hà Nội: Khu chợ trăm tuổi được “đưa xuống lòng đất“

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chợ Mơ là một trong những chợ truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở Hà Nội, từ năm 2014, khu chợ này được "đưa xuống lòng đất", hoạt động buôn bán bên trong tầng hầm của tòa nhà 15 tầng trên con phố Bạch Mai.

Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 1
Chợ Mơ nằm trên phố Bạch Mai, là khu chợ hơn 100 tuổi của thành phố Hà Nội. Trong sách sử thời Nguyễn, nơi này đã được mô tả là "một chợ lớn trong tỉnh”, mỗi tháng họp 6 phiên, buôn bán đủ các mặt hàng. Người tứ xứ đổ về Chợ Mơ mua bán qua đường sông Kim Ngưu hoặc đường Thiên Lý (con đường xuyên Việt từ đầu thế kỷ 19). 
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 2
 Chợ Mơ truyền thống hiện nay là địa điểm kinh doanh đa dạng mặt hàng. Tuy nhiên, do nằm ở tầng hầm nên khách lạ khó tìm đến. Đa phần, khách tại chợ là người dân sinh sống quanh khu vực tới mua sắm hay dân văn phòng vào ăn trưa.
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 3
 Chợ có hệ thống thông gió tốt, hầu hết các quầy hàng đều có thêm quạt trần và quạt treo tường. Khách đi lại trong chợ sẽ cảm thấy thoáng mát, dễ chịu bất chấp thời tiết bên ngoài.
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 4
 Vào ngày cuối tuần, chợ Mơ có lượng khách đều đặn, không quá nhộn nhịp. Chợ chia thành các khu bán đồ khô, quần áo, vải vóc, đồ thủy sinh, vàng mã...
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 5
 Một tiểu thương cho biết thời gian đầu mới chuyển xuống hầm, khu chợ vắng vẻ, hiu hắt lắm. Lúc ấy, tiểu thương buôn bán cầm chừng, khó khăn, thậm chí chưa quen với không gian ngột ngạt, thiếu ánh sáng.
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 6
 "Nhưng dần dần, mọi thứ ổn định hơn. Khu chợ bây giờ sáng, thông thoáng và sạch sẽ, cũng không lo ngại nắng mưa. Khách không quá đông nhưng việc kinh doanh cũng khả quan" - tiểu thương này cho biết.
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 7
 Khu vực ẩm thực của chợ đông khách nhất vào giờ trưa. Người lao động, dân văn phòng và các bạn sinh viên tìm đến đây ăn trưa vì đồ ăn phong phú, giá thành rẻ và không gian thoáng mát. Các quán ăn thường mở cửa từ sáng đến 5 giờ chiều
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 8
  Đối với những khách là dân công sở làm việc trong tòa nhà thì khu chợ là địa chỉ quen thuộc và tiện lợi.
Ha Noi: Khu cho tram tuoi duoc “dua xuong long dat“ - Hinh anh 9
 Nhưng với một số người dân sống trong khu vực, khu chợ nằm dưới tầng hầm nên không phù hợp với nếp đi chợ hàng ngày của họ. Đôi khi, họ chỉ cần vào chợ mua mớ rau, quả trứng nhưng lại mất tiền gửi xe, mất công đi bộ bậc thang, tìm gian hàng nên rất ngại.

Tin liên quan