Hà Nội: Thanh thiếu niên hào hứng tham gia hội vật làng Bùng

MINH QUANG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đến hẹn lại lên, hội vật truyền thống làng Bùng (Phùng Xá, Thạch Thất) lại được tổ chức. Đặc biệt, sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, người dân làng Bùng càng háo hức và chờ đợi hơn bao giờ hết.

Người dân làng Bùng (Phùng Xá, Thạch Thất) không ngại trưa nắng hanh, hào hứng chứng kiến con, cháu trong nhà tham gia hội vật làng. 
Diễn ra từ ngày mùng 6 – 10 tháng Giêng (âm lịch), hội vật truyền thống làng Bùng được tổ chức tưởng nhớ công ơn thành hoàng làng Bùng, là tướng quân Phùng Thanh Hòa đời vua Lý Nam Đế. 
 So với các hội vật ở các xã xung quanh, hội vật làng Bùng có lịch sử lâu đời nhất và vẫn giữ được nhiều nét, truyền thống.
 "Đã là thông lệ hàng mấy chục năm, mỗi người dân đều hứng khởi khi Tết đến để được tham dự hội vật làng Bùng. Dù là hội làng nhưng sự kịch tính vẫn luôn có, có những năm các đô vật phá giải đến đêm, đó là nét đẹp truyền thống của hội làng Bùng và cái hay của môn vật” - ông Nguyễn Văn Tuyền (sinh năm 1961, xóm Phiên Tư, thôn Bùng) cho biết.
 Đáng chú ý, Ban Tổ chức phân theo lứa tuổi như: Thiếu nhi, Thiếu niên, Thanh niên và Trung niên. Ngay từ những ngày đầu khai hội, thiếu nhi tại lang Bùng đã nô nức đến sới vật từ sớm để đăng ký tham gia, tạo nên không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân.
 Ngoài ra, hội vật chia ra làm ba nhóm giải lớn. Giải nhất, nhì sẽ được dành cho các đô vật đến từ địa phương khác, còn giải ba sẽ dành cho các đô vật trong địa phương tranh tài phá giải.
 Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Xá Nguyễn Tuấn Hải - Trưởng BTC chia sẻ, duy trì hội làng và hướng đến sự phát triển môn vật, Phùng Xá được Trung tâm VHTT&TT huyện thường tổ chức các lớp tập luyện thường xuyên để tạo nguồn cho các đội tuyển của TP và quốc gia.
 “Lớp lớp thanh niên hào hứng với môn vật truyền thống của quê hương, tích cực tham gia thi đấu và luyện tập để giành thành tích cao. Thời gian tới, xã tiếp tục lên kế hoạch và tạo điều kiện phát triển cho môn vật cũng như tổ chức hội làng ngày càng quy mô để tạo thêm sân chơi cho người dân cũng như hướng tới tập trung giữ gìn nét đẹp văn hoá từ người trẻ” – ông Nguyễn Tuấn Hải chia sẻ.
 Tại hội làng, các đô vật tham gia hội không giới hạn độ tuổi, hạng cân, giới tính.
 Niềm vui của các đô vật thiếu niên khi giành chiến thắng trước đô vật khác. Trong năm 2023, Ban Tổ chức đã đưa cả giải đua tài cho các đô vật kiện tướng trên toàn quốc về tranh tài.
 Nhiều người dân có mặt từ sớm để chứng kiến con, cháu trong làng tham gia hội vật từ ngày mùng 6 đến mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.
Dù nắng hay mưa, người dân làng Bùng đều có mặt trong những ngày tranh tài của hội vật truyền thống của làng. 

 

Tin liên quan