Làng nghề truyền thống tất bật may, thêu cờ Tổ quốc chào đón Quốc Khánh 2/9

MINH HUY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Làng nghề truyền thống Từ Vân nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30 km về hướng Nam (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã có hơn 70 năm phát triển nghề truyền thống về may, thêu cờ Tổ quốc.

 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 1
Gần đến ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9, những người thợ may cờ của làng nghề Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội lại tất bật hơn. 
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 2
Nghề may cờ Tổ quốc vẫn được các thế hệ người làng Từ Vân giữ gìn và phát triển. Người làng Từ Vân luôn tự hào khi được đóng góp những lá cờ vào các sự kiện lịch sử, ngày lễ lớn của đất nước. 
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 3
Những ngày cuối tháng 8, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9 cũng là lúc những người thợ may cờ của làng nghề Từ Vân lại tất bật làm việc để kịp cung ứng cho thị trường cả nước. 
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 4
 Một trong những hộ lâu đời về may, thêu cờ Tổ quốc, chị Vương Thị Nhung cho biết, hiện trong làng có nhiều gia đình đã 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc. Gắn bó với nghề truyền thống, công việc thiêng liêng, tự hào và mang đến nguồn thu nhập ổn định cho đời sống người làm nghề.
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 5
 Để hoàn thiện một lá cờ thêu tay, phải mất gần 2 ngày, những người chưa thạo nghề có khi mất đến cả tuần. Chính vì vậy, giá thành của một lá cờ thêu tay từ 600.000 đồng - 1.000.000 đồng, tùy kích cỡ, cao hơn nhiều lần so với cờ được may bằng máy, chị Nhung cho biết thêm.
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 6
 Ngày nay, thanh niên trong làng rất ít người theo nghề bởi sự vất vả và tiền công thấp. Với mong muốn truyền nghề lại cho thế hệ đi sau, nhiều gia đình đã dạy con làm quen với nghề từ khi còn nhỏ, ý thức được đây là nghề cha ông truyền lại, cũng là niềm từ hào của dân làng Từ Vân.
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 7
 Là một trong những chủ hộ may cờ lâu đời tại làng Tứ Vân, anh Phục, cho biết: "Các công đoạn từ cắt vải may cờ với nhiều kích cỡ khác nhau đến công việc in hình ngôi sao, logo, thêu, may… đều được làm tỉ mỉ đem theo nhiều tâm huyết của những người dân trong làng, chúng tôi đang hướng tới sản phẩm OCOP đạt chất lượng cao nhất".
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 8
Những bàn tay khéo léo tạo từng chi tiết trên mỗi lá cờ được sản xuất tại đây. Hiện nay, các hộ sản xuất quy mô lớn tại Từ Vân cũng đều trang bị máy móc hiện đại, lập trình tự động trên máy tính nên độ chính xác cao, tốc độ cắt vải nhanh mà chi tiết lại sắc nét hơn và cũng đáp ứng kịp các nhóm hàng lớn. 
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 9
 Những ngày gần với lễ kỉ niệm Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới, các xưởng may trong làng lúc nào cũng ngập sắc đỏ, máy móc chạy hết công suất để đáp ứng các đơn hàng.
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 10
 Những lá cờ khi được in ngôi sao vàng phía trên sẽ được phơi khô mực
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 11
 Nhiều bạn trẻ tham gia lắp lá cờ Tổ quốc cầm tay phục vụ cho ngày khai giảng năm học mới.
 Lang nghe truyen thong tat bat may, theu co To quoc chao don Quoc Khanh 2/9 - Hinh anh 12
 Những lá cờ được làm ra từ bàn tay tài hoa, cần mẫn của người thợ Từ Vân luôn bền bỉ, óng đẹp theo thời gian, tung bay trên khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là niềm tự hào và cũng chính là niềm tin nghề may cờ Tổ quốc của làng Từ Vân tồn tại mãi với thời gian.

Tin liên quan