Về làng cốm Mễ Trì, tận mắt xem quy trình làm cốm THÀNH LUÂN - DUY MINH 12/10/2023 06:19 Chia sẻ Giaothonghanoi - Cuối tháng 9, đầu tháng 10 chính là thời điểm người dân tại làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) tất bật cho vụ cốm mới lớn nhất trong năm. Làng Mễ Trì nổi tiếng với nghề làm cốm từ bao đời nay, ở có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) có nhiều hộ gia đình vẫn đang theo nghề làm cốm. Nguyên liệu làm cốm là lúa nếp. Có nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa cái hoa vàng… Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang. Quan trọng nhất, đó là hạt thóc phải được rang sao cho đạt độ dẻo, dai. Muốn làm được như vậy, lửa cần được điều chỉnh sao cho vừa đủ, để hạt thóc chín tới, không bị sống hay vỡ nát. Hạt nếp được rang dưới tác dụng của nhiệt, một phần tinh bột trong nếp sẽ được làm chín. Khi rang người dân trong làng đều dùng củi gỗ chứ không dùng than để cốm mới dậy mùi thơm nguyên vẹn. Trung bình mỗi mẻ cốm rang thường kéo dài khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Lúa nếp non đem về rang chín rồi giã, sàng sảy nhiều lần. Hiện nay, các công đoạn làm cốm được làm trên máy móc giúp giảm được sức lao động, tạo ra sản phẩm nhiều mà chất lượng vẫn thơm ngon đảm bảo. Sản phẩm từ cốm cũng đa dạng, phong phú theo thị hiếu người tiêu dùng chứ không đơn thuần chỉ có cốm như trước đây. Như chả cốm, xôi cốm, giò cốm, bánh cốm…
Từ 15/11/2024, người dân được giám sát Cảnh sát giao thông theo những hình thức nào? 16:31 | 17/11/2024 4