Người dân kỳ vọng sớm cải tạo, xây dựng khu tập thể Nghĩa Tân

THÀNH LUÂN - HỒNG MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Với việc TP Hà Nội lập quy hoạch chi tiết cải tạo 23 chung cư cũ với số tiền dự án hơn 1,2 tỷ đồng tại khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đây sẽ là khu đầu tiên được lập quy hoạch tổng thể trong thời gian tới.

 

Theo ghi nhận khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) gồm 23 nhà chung cư, cao từ 3 đến 5 tầng, diện tích trung bình căn hộ 18 - 20 m2. Tập thể này được xây dựng năm 1987, sau gần 40 năm sử dụng, đến nay hầu hết các khu tập thể này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp sau hàng chục năm sử dụng.

Nguoi dan ky vong som cai tao, xay dung khu tap the Nghia Tan - Hinh anh 1
 Toà C1 khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Các mảng tường nhiều chỗ bong tróc, nứt vỡ; những đường dây điện dày đặc, chằng chéo, võng xuống sát sạt mặt đường tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, gây mất an toàn cho người dân sinh sống tại khu tập thể này.

Nguoi dan ky vong som cai tao, xay dung khu tap the Nghia Tan - Hinh anh 2
 Nhiều căn hộ cơi nới, xây "chuồng cọp" đua ra cả mét.

Bên cạnh đó, đa số các hộ dân ở đây đều cơi nới, lấn chiếm bằng cách xây dựng những chiếc “chuồng cọp” đua thêm 1 - 2m hoặc dựng tôn để thêm tầng, thêm phòng, khiến kết cấu của khu nhà méo mó, biến dạng mất an toàn, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu hộ nếu có hoả hoạn xảy ra.

Nguoi dan ky vong som cai tao, xay dung khu tap the Nghia Tan - Hinh anh 3
Việc xây dựng "chuồng cọp" tiềm ẩn hư hỏng kết cấu toà nhà, đồng thời gây khó khăn trong công tác phòng cháy và cứu hộ.

Ngoài ra, tại các khu tập thể A23, A25 tình trạng bày bán, họp chợ diễn ra rất sôi nổi ngay tại tầng 1, gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường khi một lượng lớn rác thải, nước thải và chất thải của các loại động vật như gà, vịt và các loại thuỷ, hải sản... được xả thẳng ra mặt đường, bốc mùi tanh, hôi thối.

Vấn đề xuống cấp, nhếch nhác của các khu tập thể có tuổi đời hàng chục năm này luôn là vấn đề cấp thiết. Để giải quyết vấn đề này, hiện nay, các chính sách cải tạo đang có những thay đổi rõ nét khi mới đây UBND TP Hà Nội quyết định lập quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng lại 23 chung cư cũ với khoảng 6.000 dân ở khu tập thể Nghĩa Tân.

Nguoi dan ky vong som cai tao, xay dung khu tap the Nghia Tan - Hinh anh 4
 Dây điện chằng chịt như mạng nhện.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch rộng khoảng 30ha, phía bắc trùng với tim đường Hoàng Quốc Việt, phía tây trùng với mép vỉa hè đường Nguyễn Phong Sắc, các phía còn lại trùng với tim phố Tô Hiệu. Số tiền dự toán lập quy hoạch được sử dụng từ nguồn ngân sách TP, bao gồm cả chi phí tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư; công bố quy hoạch và thực hiện công tác thầu.

Trong gần 30ha diện tích nghiên cứu lập quy hoạch có gần 5 ha đất là nhà chia lô được xây dựng, ăn ở ổn định, đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Với quyết định trên, tập thể Nghĩa Tân trở thành khu chung cư cũ đầu tiên được thành phố lập quy hoạch chi tiết để xây dựng lại trong giai đoạn 2021 - 2025.

Nguoi dan ky vong som cai tao, xay dung khu tap the Nghia Tan - Hinh anh 5
 Nhiều mảng tường nứt vỡ, bong tróc thành từng mảng.

Ngoài ra, cùng trong giai đoạn 1 này còn có các khu chung cư: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình) Trung Tự, Kim Liên, Khương Thượng (quận Đống Đa), Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân).

Ông Trần An (83 tuổi C4 khu tập thể Nghĩa Tân) cho biết, trước thông tin quy hoạch và cải tạo lại khu tập thể Nghĩa Tân cũng thấy có người đi đo đạc và tính toán để có thể giải toả và sửa chữa lại. Những toà nhà ở đây cũng đã xuống cấp nghiêm trọng do quá trình sử dụng, người dân tự ý cải tạo, cơi nới thêm phòng ở nên đã tác động mạnh vào kết cấu của toà nhà.

“Do nhân khẩu ngày càng gia tăng theo từng năm, cần thêm diện tích cho người ở nên họ đã làm thêm những cái chuồng cọp, thêm bể nước, những vật tư, khi sửa chữa thì đã tác động mạnh vào kết cấu của toà nhà khiến nơi đây xuống cấp trầm trọng, chỗ bong tróc, chỗ nứt vỡ, ẩm thấp, có những toà còn có hiện tượng nước mưa thấm, dột từ tầng 5 xuống, sống chen chúc rất khổ.

Nguoi dan ky vong som cai tao, xay dung khu tap the Nghia Tan - Hinh anh 6
 Nhiều người dân kỳ vọng việc sớm triển khai cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nghĩa Tân.

Ngoài ra, vấn đề phòng cháy chữa cháy thì vô cùng nguy hiểm khi những chiếc “chuồng cọp” không có lối thoát hiểm, những hộ dân tầng 1 lấn chiếm diện tích đường khiến đường đi lại hẹp, xe cứu hoả khó mà vào được. Thiết bị chữa cháy cũng không đầy đủ, đường dây điện ở đây sát sạt với mặt đất rất nguy hiểm cho người xung quanh vào những ngày mưa.

“Tôi rất ủng hộ quy hoạch và cải tạo lại khu tập thể này cùng với những hộ dân ở những tầng trên, tôi cũng muốn được chỗ ở khang trang sạch sẽ” - ông An chia sẻ.

Có thể thấy, khó khăn trong công tác cải tạo chung cư cũ chủ yếu là xung đột lợi ích giữa các bên, cùng với những vướng mắc về chính sách. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có cơ chế chính sách của Nhà nước để hài hoà lợi ích giữa DN và người dân, luật hóa nguyên tắc này một cách chặt chẽ và công bằng, thì mới giải quyết được những tồn tại lâu nay trong công tác cải tạo chung cư.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô hiện có 1.579 chung cư cũ (2 - 5 tầng), tập trung trong 76 khu với khoảng 1.300 nhà riêng lẻ, chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và từ năm 1960-1994. Trong đó 4 quận nội thành có tới gần 1.000 nhà chung cư.

Tin liên quan