Xe ôm công nghệ vượt đèn đỏ, đi ngược chiều sẽ bị khoá tài khoản vĩnh viễn

NGUYỄN MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các hãng xe công nghệ cho biết, sẽ khoá tài khoản vĩnh viễn đối với các đối tác tài xế thường xuyên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều...

Xe om cong nghe vuot den do, di nguoc chieu se bi khoa tai khoan vinh vien - Hinh anh 1
Xe ôm công nghệ vượt đèn đỏ, đi ngược chiều sẽ bị khoá tài khoản vĩnh viễn. 

Hiện nay, dịch vụ xe ôm công nghệ đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người dùng, nhưng vì vậy lượng xe di chuyển thiếu an toàn trên đường có dấu hiệu tăng đột biến.

Rất dễ để bắt gặp tình trạng tài xế công nghệ lạng lách, đánh võng quay đầu đi ngược chiều ở trên các con phố. Nhiều tài xế công nghệ còn liên tục vượt đèn đỏ hay di chuyển vào phố cấm đi ngược chiều. 

Việc các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho chính lái xe cùng những hành khách mà còn nguy hiểm tới các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Đại diện hãng Be cho biết, phía công ty luôn có chương trình đào tạo bắt buộc đầu vào về quy tắc ứng xử, chất lượng dịch vụ, tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông theo quy định của pháp luật cho lực lượng tài xế mới.

Bên cạnh đó, Be cũng cung cấp các chương trình tái đào tạo cho tài xế vi phạm lần 1 và lần 2.  Theo đại diện Be, hiện có nhiều cách để khách hàng có thể linh hoạt phản ánh các hành vi vi phạm cho Be như đánh giá sao sau chuyến đi, gọi điện trực tiếp lên tổng đài, chat với nhân viên hỗ trợ.


“Đối với các vi phạm luật an toàn giao thông như: vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, lạng lách, đánh võng, không sử dụng mũ bảo hiểm, sử dụng điện thoại khi lái xe…trong quá trình cung cấp dịch vụ Be.

Be hiện áp dụng các chế tài cảnh báo và khóa tài khoản 3 ngày đối với tài xế đối tác vi phạm lần 1; cảnh báo và khóa tài khoản 7 ngày đối với tài xế đối tác vi phạm lần 2; khoá tài khoản vĩnh viễn đối với tài xế vi phạm lần 3” - đại diện Be nói. 

Tương tự, tất cả các đối tác tài xế khi đăng ký gia nhập Gojek cũng đều cần trải qua một khoá đào tạo, bao gồm các quy tắc cộng đồng. 

Theo quy tắc cộng đồng của Gojek, các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, bao gồm các Luật Giao thông đường bộ thuộc nhóm hành vi không được phép. Hình thức xử lý cao nhất đối với những tài xế vi phạm là khóa vĩnh viễn tài khoản.

Trong khi đó, đối với Grab các tài xế công nghệ cần phải hoàn tất các thủ tục bắt buộc và các chương trình tập huấn của Grab, thì mới trở thành đối tác đăng gkys mới chính thức của Grab. 

Trong trường hợp phát hiện đối tác tài tài xế có hành vi vi phạm Luật giao thông, Grab sẽ áp dụng chế tài phù hợp được quy định trong bộ quy tắc ứng xử đã được đối tác cam kết thực hiện, với mức xử lý cao nhất là ngưng vĩnh viễn quyền sử dụng ứng dụng Grab.

Tin liên quan