Cải thiện an toàn giao thông qua giáo dục

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam sẽ giúp người học nhận thức được tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe; những rủi ro và hậu quả pháp lý cũng như trách nhiệm cá nhân đối với việc uống rượu bia và lái xe.

Cai thien an toan giao thong qua giao duc - Hinh anh 1
 Quang cảnh buổi lễ khởi động Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Vấn đề nghiêm trọng

Ngày 29/6, viện Nghiên cứu và Đào tạo của Liên hiệp quốc (UNITAR) phối hợp với Câu lạc bộ xe hơi Việt Nam (AA Vietnam), Trường Đại học Giao thông vận tải (UTC)… khởi động Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Lễ Khởi động Chương trình đào tạo được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức, bao gồm có Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia; Bà Estrella Merlos, Phụ trách toàn cầu về chương trình an toàn đường bộ của UNITAR; Bà Huan Wang, Phó Giám đốc phụ trách Quan hệ đối ngoại Pernod Ricard Châu Á; và nhiều đại diện đối tác địa phương khác.

Cai thien an toan giao thong qua giao duc - Hinh anh 2
 Các đại biểu tham dự lễ khởi động Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Việt Nam là quốc gia có dân số hơn 95 triệu người, với số lượng 4 triệu xe ô tô và 64 triệu xe máy đã được đăng kí. Quá trình đô thị hóa và cơ giới hóa diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam và vượt xa những thay đổi về cơ sở hạ tầng.

Mỗi năm ước tính 24.970 người tử vong do chạm giao thông đường bộ, cùng với đó là khoảng 499.400 ca thương tích trầm trọng, dẫn đến thiệt hại khoảng 3 tỷ đô la so với GDP. Ở Việt Nam, có tới 32% số ca thương tích do va chạm giao thông đường bộ của nam giới và 20% số ca thương tích do va chạm giao thông đường bộ của phụ nữ có liên quan đến rượu, bia.

Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế thế giời, 34% số ca tử vong do va chạm giao thông đường bộ ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia, con số này tăng cao vào các ngày lễ quốc gia, với ước tính 60% nạn nhân tai nạn nhập viện có liên quan đến rượu bia.

Cai thien an toan giao thong qua giao duc - Hinh anh 3
 Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông Vận tải, Sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Mục tiêu của Chương trình đào tạo này nhằm góp phần thúc đẩy mục tiêu thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc. Đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia, và đạt được mức giảm trong số ca thương tích và tử vong liên quan đến các chất kích thích thần kinh khác.

Chương trình đào tạo cũng nhằm đóng góp vào việc giải quyết tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia.

Thay đổi hành vi, nhận thức

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết, Chương trình sẽ được thực hiện thông qua các lớp đào tạo, truyền thông, với các công cụ đào tạo được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp, và một video để người học trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe.   

Cai thien an toan giao thong qua giao duc - Hinh anh 4
 PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông Vận tải thông báo về chương trình.

Chương trình đào tạo gồm 4 hợp phần trực tuyến được thiết kế thân thiện với người sử dụng. Các hợp phần này đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và điều chỉnh phù hợp với bối cảnh, quy định luật pháp, và văn hóa Việt Nam.

Người học sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về số liệu thống kê liên quan đến va chạm giao thông đường bộ; tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe; những rủi ro và hậu quả pháp lý; cũng như trách nhiệm cá nhân đối với việc uống rượu bia và lái xe.

Chương trình sẽ được thí điểm tại ba thành phố lớn, bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, và Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trước và sau khi học. Kết quả bài kiểm tra sẽ là bằng chứng số liệu quan trọng đối với việc khuyến nghị các cơ quan ban ngành liên quan về triển khai các chương trình truyền thông, giáo dục xoay quanh nội dung uống rượu bia và lái xe tại Việt Nam. 

Cai thien an toan giao thong qua giao duc - Hinh anh 5
 Ông Greig Craft, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô quốc tế tham dự buổi lễ theo hình thức trực tuyến.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô quốc tế chia sẻ: “Lái xe khi đã uống rượu bia là một vấn nạn ảnh hưởng tới mọi nhóm lứa tuổi. Trong đó có nhóm đối tượng nhạy cảm là học sinh phổ thông và sinh viên khi có không ít trường hợp sử dụng đồ uống có cồn để giải tỏa áp lực”.

Theo ông Greig Craft, thông qua Chương trình đào tạo có thể góp phần giảm thiểu tình trạng điều khiển phương tiện khi trong máu có nồng độ cồn bằng cách giúp các học viên nhân thức được hành vi khi sử dụng rượu bia.

Bà Estrella Merlos, Phụ trách toàn cầu về Chương trình an toàn đường bộ của UNITAR cho rằng, an toàn giao thông đường bộ cần được ưu tiên.

“Với chức năng là đơn vị đào tạo của hệ thống Liên hợp quốc chúng tôi đang hướng tới việc cải thiện an toàn giao thông đường bộ thông qua giáo dục nhằm tạo nên những thay đổi căn bản. Với Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam, chúng tôi hướng tới những người tham gia giao thông để có thể góp phần thay đổi nhận thức của họ”.

Tin liên quan