Chủ động ứng phó với mưa lớn cục bộ, dông lốc

NGUYỄN MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn cục bộ, dông lốc, gió giật mạnh và sóng lớn trên biển.

Chu dong ung pho voi mua lon cuc bo, dong loc - Hinh anh 1
Chủ động ứng phó với mưa lớn cục bộ, dông lốc. 

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn xảy ra từ ngày 1-5/9 đã làm 1 người chết và 1 người mất tích.

Về nhà ở, 1 nhà bị hư hỏng. Về nông nghiệp, 1.186,8ha lúa bị ngập úng (hiện nước đang rút dần). Ngoài ra, 185m tường rào bị đổ.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, ngày và đêm 6/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.


Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Ngày và đêm 6/9, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực bắc biển Đông, giữa và nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Vùng biển từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng cao 1,5-2,5m.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn cục bộ, dông lốc, gió giật mạnh và sóng lớn trên biển. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Tin liên quan