Đào tạo thí điểm về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông

THUẦN HƯNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 16/9, Viện Nghiên cứu và Đào tạo của Liên hiệp quốc (UNITAR) phối hợp với Câu lạc bộ xe hơi Việt Nam (AA Vietnam), Trường Đại học Giao thông vận tải (UTC), Công ty Pernod Ricard và Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng triển khai “Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam..

Mục tiêu tổng thể của Chương trình đào tạo này nhằm góp phần thúc đẩy Mục tiêu thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc (Yếu tố Rủi ro 9 – Đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia, và/hoặc đạt được mức giảm trong số ca thương tích và tử vong liên quan đến các chất kích thích thần kinh khác).

Dao tao thi diem ve tac hai cua viec su dung ruou bia trong dieu khien phuong tien giao thong - Hinh anh 1
Người học sẽ được tiếp cận với các công cụ đào tạo được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp, thực hành sử dụng kính ảo với một video 360 độ để trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe. 

Chương trình đào tạo gồm 4 hợp phần trực tuyến được thiết kế thân thiện với người sử dụng. Các hợp phần này đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và điều chỉnh phù hợp với bối cảnh, quy định luật pháp, và văn hóa Việt Nam.

Tiếp theo việc tổ chức thành công Lễ Khởi động Chương trình đào tạo tại Hà Nội ngày 29/6/2023, các khóa học thí điểm sẽ được thực hiện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong tháng 8 và tháng 9/2023. Các khóa học thí điểm hướng tới việc nâng cao nhận thức và kiến thức của công chúng về những rủi ro và cái giá của việc lái xe khi đã uống rượu bia thông qua một chương trình giảng dạy trực tuyến hấp dẫn, bao gồm kiến thức cơ bản về số liệu thống kê tai nạn giao thông, tác động của rượu bia đối với khả năng lái xe, các quy định pháp lý và trách nhiệm cá nhân người điều khiển phương tiện.

Dao tao thi diem ve tac hai cua viec su dung ruou bia trong dieu khien phuong tien giao thong - Hinh anh 2
Sinh viên trải nghiệm kính ảo để xem video 360 độ, trải nghiệm tác động của nồng độ cồn khi lái xe. 

Khóa học thí điểm ngày 25/8/2023 tại Hà Nội đón nhận sự tham gia của nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức, bao gồm PGS. TS. Lê Hoài Đức – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải; Bà Bùi Thị Thanh Hường – Giám đốc Công ty TNHH Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam; cùng đại diện các đơn vị chức năng của Trường Đại học Giao thông vận tải và 200 sinh viên đăng ký tham gia, dưới sự hướng dẫn của 5 giảng viên chính đã được UNITAR huấn luyện và chuyển giao.

Người học sẽ được tiếp cận với các công cụ đào tạo được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp, thực hành sử dụng kính ảo với một video 360 độ để trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe, thông qua việc cài đặt vào điện thoại thông minh, hoặc sử dụng trên máy tính của mình. Tất cả các học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trước và sau khóa học để đánh giá hiệu quả của công tác đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ được cấp Chứng chỉ tham gia Chương trình đào tạo của UNITAR.  

Dao tao thi diem ve tac hai cua viec su dung ruou bia trong dieu khien phuong tien giao thong - Hinh anh 3
Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ được cấp Chứng chỉ tham gia Chương trình đào tạo của UNITAR. 

Việt Nam là quốc gia có dân số hơn 95 triệu người, với số lượng 4 triệu xe ô tô và 64 triệu xe máy đã được đăng kí. Quá trình đô thị hóa và cơ giới hóa diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam và vượt xa những thay đổi về cơ sở hạ tầng. Mỗi năm ước tính 24.970 người tử vong do va chạm giao thông đường bộ, cùng với đó là khoảng 499.400 ca thương tích trầm trọng, dẫn đến thiệt hại khoảng 3 tỷ đô la Mỹ so với GDP.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 34% số ca tử vong do va chạm giao thông đường bộ ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia, con số này tăng cao vào các ngày lễ quốc gia, với ước tính 60% nạn nhân tai nạn nhập viện có liên quan đến rượu bia.

 

Tin liên quan