Giá trị lớn của chiếc gương chiếu hậu nhỏ bé

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều người tham gia giao thông đang không hiểu hết về tác dụng của gương chiếu hậu trong phòng tránh rủi ro tai nạn giao thông.

Mở rộng góc quan sát khi điều khiển phương tiện

Trong tham gia giao thông nói riêng hay tất cả các hoạt động, việc có tầm nhìn rộng, góc nhìn bao quát và có thể quan sát được nhiều hướng chính là mang lại an toàn và những quyết định hợp lý. Ở đây, nhiệm vụ gương chiếu hậu là giúp người lái quan sát từ phía sau.

Việc quan sát từ phía sau sẽ tránh được những tai nạn bất ngờ không hiếm gặp. Ví dụ như giảm tốc độ từ xa để dừng đèn đỏ, gặp sự cố hoặc để bảo đảm an toàn khi qua giao lộ, nhưng xe phía sau không muốn dừng và vẫn tiếp tục giữ tốc độ. Khi đó dễ dẫn đến việc không kịp xử lý tốc độ, xảy ra va chạm, tai nạn. Nếu có gương chiếu hậu, người điều khiển phương tiện sẽ biết được xe phía sau đang đi với tốc độ nhanh hơn mình, và đang có xu hướng không giảm tốc độ để qua đó nhường cho xe sau, tránh được va chạm và bảo đảm an toàn.

Trường hợp khi chuyển hướng hoặc quay đầu, gương chiếu hậu giúp người điều khiển phương tiện không phải quay người lại phía sau quan sát, không tạo ra điểm mù trước mặt người lái. Có gương chiếu hậu, tất nhiên người lái chỉ cần liếc qua là biết có chướng ngại hoặc có ai đang đi sau phía mình định chuyển hướng không.

 Gương chiếu hậu giúp người điều khiển phương tiện có thêm góc nhìn.

Xe không có gương bị phạt bao nhiêu?

Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, trong đó quy định xe cơ giới phải có Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô (bao gầm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện không có gương chiếu hậu.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

 

Vũ Khoa

Tin liên quan