Giám sát việc kinh doanh, sử dụng khí nito oxit sử dụng trong "bóng cười"

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc lạm dụng, sử dụng không đúng mục đích khí nito oxit (N2O) trong vui chơi, giải trí (bóng cười) gây các rối loạn về trí nhớ, tim mạch, huyết áp, thiếu máu lên não… Đặc biệt, sử dụng bóng cười chứa khí N2O với một số ma tuý khác sẽ làm mất kiểm soát năng lực hành vi.

Giam sat viec kinh doanh, su dung khi nito oxit su dung trong
Kho kinh doanh trái phép khí N2O bị lực lượng chức năng phát hiện tại phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội). (Ảnh: TTXVN.) 

Ngày 24/8, Bộ Y tế thông tin theo báo cáo của một số địa phương đã xảy ra tình trạng mua bán, sử dụng "bóng cười" có chứa khí Nitơ Oxit (N2O) tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke, khu vui chơi giải trí… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng đồng thời gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

Theo Bộ Y tế, khí Nitơ Oxit (tên hóa học là Dinitrogen monoxyd), công thức hóa học là N2O, là hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như trong công nghiệp (sản xuất pin mặt trời, sử dụng trong kỹ thuật hàn, cắt, dùng cho máy, thiết bị phân tích, tăng công suất động cơ...); trong y học (để gây mê, an thần, giảm đau trong lĩnh vực nha khoa, sản khoa, thể thao…) và trong thực phẩm (là một phụ gia được phép sử dụng theo danh mục của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế - Codex).

Tại Việt Nam, riêng đối với lĩnh vực thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, trong đó N2O là một phụ gia thực phẩm có chức năng làm chất khí đẩy, tạo bọt, chất khí bao gói, chống oxy hóa. Chất này được phép sử dụng trong một số loại thực phẩm, như sữa lên men, cream, quả tươi gọt vỏ hoặc cắt miếng, mì ống, mì sợi… (quy định này phù hợp với quy định của Codex).

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm nói chung và khí N2O nói riêng phải thực hiện tự công bố sản phẩm tại cơ quan quản lý an toàn thực phẩm địa phương và phải đảm bảo yêu cầu đối với phụ gia thực phẩm.

Đồng thời được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm; không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm; hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết, để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn; không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, hiện nay, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, việc lạm dụng, sử dụng không đúng mục đích khí N2O trong vui chơi, giải trí (sử dụng bóng cười) đang diễn ra ngày càng nhiều.

Khi hít khi này vào cơ thể, nó có khả năng kích thích mạnh lên một số điểm của hệ thần kinh, tạo ra cảm giác lâng lâng và gây cười sảng khoái. Việc lạm dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn về khí sắc, trí nhớ, giấc ngủ, ảnh hưởng đến tim mạch, hạ huyết áp, thiếu máu lên não, cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi lại loạng choạng.

Đặc biệt, sử dụng bóng cười chứa khí N2O rất nguy hiểm khi dùng chung với một số ma tuý khác, làm mất kiểm soát năng lực hành vi, gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho xã hội.

Để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội, Bộ Y tế đề nghị các địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng N2O đúng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, sử dụng sai mục đích đối với khí N2O; tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đến người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại và hậu quả của việc lạm dụng sử dụng, sử dụng sai mục đích khí N2O.

Các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm quy định, nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm, không được lạm dụng, sử dụng sai mục đích; phải tuân thủ khai báo nhập khẩu, kinh doanh khí N2O làm phụ gia thực phẩm (bảo đảm truy xuất được người bán và người mua). Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan