Hà Nội tăng cường, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh

TÔ HÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 15/8, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2578/UBND-KGVX về việc tăng cường, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Ha Noi tang cuong, chu dong trien khai cong tac phong, chong dich benh - Hinh anh 1
Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Việt Hoa 

Theo văn bản, để chủ động triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị không lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng... không để dịch bùng phát trên địa bàn quản lý. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng, trong đó, tập trung vào các thông tin, hướng dẫn các triệu chứng nhận biết sớm mắc bệnh. Chỉ đạo tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ô dịch bệnh và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023, công tác tiêm chủng văc xin phòng Covid-19. Đối với dịch sốt xuất huyết huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch bệnh và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế. Kiện toàn các Tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của Sở Y tế.

UBND Thành phố giao Sở Y tế theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn Thành phố. Tăng cường giám sát dịch tễ bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Tổ chức tốt việc khám, phân độ, phân tuyến, thu dung, điều trị bệnh nhân; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân nặng, tử vong. Rà soát, xây dựng kế hoạch bổ sung, đảm bảo đủ giường bệnh, nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, máy móc. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Trung ương để lấy mẫu, giải trình tự gen phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và kịp thời báo cáo về Bộ Y tế khi phát hiện biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

UBND thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố; yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện.

 

Tin liên quan