Lời khuyên dành cho các tài xế chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe

 
Chia sẻ

Trong ngày hôm qua (30/7), vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Nam đã cướp đi sinh mạng của 13 người, đồng thời khiến 4 người khác bị thương. Theo phán đoán ban đầu, nguyên nhân là do tài xế điều khiển ô tô khách chở đoàn đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ và mất tay lái.

Với cánh tài xế quả thực không dễ dàng để chống lại cơn buồn ngủ trong lúc lái xe. Nhất là khi lái xe đang mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc lái xe đường trường vào ban đêm. Khi buồn ngủ, phản xạ của người lái sẽ chậm lại, độ tỉnh táo giảm, rất dễ căng thẳng và khả năng xử lý tình huống rất thiếu chính xác. 
Theo thống kê, buồn ngủ và có chất cồn trong người khi lái xe là những nguyên nhân chính dẫn tới hàng nghìn vụ tai nạn mỗi năm. 

Nhận biết các dấu hiệu
Nghiên cứu mới đây của Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) đã cho thấy 20% các vụ tai nạn và 12% các vụ "suýt tai nạn" là do tài xế ngủ gật khi lái xe. 
Tài xế bị coi là đang "gà gật" khi anh ta nhắm mắt thay vì chớp mắt, đầu lắc lư về phía trước rồi gật gù về phía sau và thay vì đảo mắt quan sát đường đi hay nhìn gương, mắt tài xế thường đờ đẫn và chỉ tập chung về một điểm cố định.
Tài xế nên dừng xe nghỉ ngơi khi: Không thể nhớ được những km cuối cùng vừa đi qua; khi lái lệch ra khỏi làn đường; khi cảm thấy suy nghĩ không còn thật tập trung; khi ngáp liên tục; khi cảm thấy khó tập trung hoặc mở mắt một cách tỉnh táo; khi suýt đâm vào cái gì đó.
Lời khuyên cho tài xế
Nên dừng xe khi cảm thấy buồn ngủ và uống cafe hoặc trà để lấy lại sự tỉnh táo. 
Sau khi uống cafe hoặc trà khoảng 30 phút mới được tiếp tục lên đường bởi cần có thời gian để nghỉ ngơi và để chất cafein ngấm vào máu. 
Trước khi lái xe đường trường nên ngủ đủ giấc, ít nhất là 6 tiếng hoặc hơn.
Không nên làm việc cả ngày rồi lái xe cả đêm.
Nên tranh thủ lái xe những lúc tỉnh táo và nghỉ đêm thay vì lái thông cả ngày lẫn đêm.
Nên tránh lái xe vào những thời điểm dễ gây buồn ngủ như giữa trưa và từ giữa đêm đến sáng.
Nếu không thể ngủ những thời điểm đó thì hãy tạm dừng vài phút và nghỉ ngơi.
Nên tránh ăn các thức ăn nhiều chất carbohydrate nên ăn các thức ăn giàu protein.
Nên tránh sử dụng các loại thuốc gây buồn ngủ như thuốc chống dị ứng, thuốc cảm cúm khi định lái xe.
Khi lái xe đường trường một mình nên vặn to đài, thỉnh thoảng thay đổi chương trình để chống lại cơn buồn ngủ. Bên cạnh đó nên nghỉ 2h mỗi khi đi được 100 đến 120 km. Những lúc nghỉ nên ra khỏi xe, làm vài động tác thể dục nhất là với cổ và vai. Hãy lên lịch trình đi và không nên đi quá nhiều km trong 1 ngày.

Văn Sinh
 

Tin liên quan