Lực lượng Công an nhân dân chủ động ứng phó với diễn biến bão số 1

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi -Ngày 16/7, Ban chỉ đạo ƯPT/BCA có Công điện số 05/CĐ-BCĐ gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an các đơn vị về việc ứng phó với bão số 1.

Luc luong Cong an nhan dan chu dong ung pho voi dien bien bao so 1 - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ

Để tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ và phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu của lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an ninh, trật tự và giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA yêu cầu Ban chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, Công an địa phương tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:  

1. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó thiên tai.

2. Theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của bão để chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả. Chủ động các phương án: Huy động lực lượng, phương tiện của Công an địa phương, Công an xã chính quy và các đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả sau thiên tai; phương án phòng, chống thiên tai trong cơ quan, đơn vị Công an, đảm bảo trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và duy trì hoạt động thường xuyên; bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an nhân dân.

3. Đối với khu vực ven biển: Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông qua các cầu vượt biển; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội.

4. Đối với khu vực đất liền: Bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng tại cơ sở chủ động rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, nhất là các khu dân cư, trường học, trụ sở cơ quan, doanh trại, công trường, hầm mỏ để chủ động sơ tán, di dời; đảm bảo an ninh, an toàn, đê điều, hồ đập; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua các ngầm tràn, khu vực nước ngập sâu, nước chảy xiết, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. 

5. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn nhân dân các biện pháp ứng phó thiên tai. Kịp thời thông tin về tình hình và hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống thiên tai. Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Văn phòng Bộ (SĐT: 069.2341042, 0913.555.323).

Tin liên quan