Người dân vẫn chủ quan khi đi bộ sang đường

 
Chia sẻ

Đã có quy định dành riêng cho người đi bộ, nhưng một bộ phận người tham gia giao thông vẫn còn chủ quan khi sang đường không đúng quy định, không chú ý quan sát, leo qua dải phân cách… rất nguy hiểm.

Người đi bộ trèo rào băng ngang cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên chiều 3/5

Đoạn đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), trước cổng Đại học Điện lực, Triển lãm Nông nghiệp Việt Nam liên tục có người đi bộ băng qua dải phân cách để sang đường, bất chấp cây cầu vượt dành cho người đi bộ ngay gần kề. Tương tự, khu vực cổng bến xe Mỹ Đình trên đường Phạm Hùng cũng thường xuyên bắt gặp cảnh người đi bộ qua đường, dù hầm vượt dành riêng cho người đi bộ sang đường ngay ở đó.

Không chỉ trong nội đô, trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Hà Nội - Thái Nguyên và nhiều tuyến đường khác, vẫn xuất hiện tình trạng người đi bộ trèo rào băng ngang đường, hiên ngang giữa làn xe cộ lao vun vút. Trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, vào sáng sớm còn xuất hiện rất đông người đi bộ trèo rào vào làn đường trong cùng để tập thể dục cho… mát và thoáng, dàn thành hàng hai, hàng ba, vừa đi vừa sử dụng điện thoại, vô tư trò chuyện.

TNGT liên quan đến người đi bộ vẫn liên tục xảy ra, như hồi 13h45 chiều 2/2, trên đường Võ Nguyên Giáp đoạn qua tổ 15, phường Nam Cường, TP Lào Cai, anh Đào Văn Thụ (SN 1990, thường trú tại xã Cam Đường, TP Lào Cai) điều khiển xe máy BKS 14K1-9175 theo chiều từ Cam Đường lên Lào Cai, do không làm chủ tốc độ đã va chạm với ông Hoàng Xuân Thủy (SN 1955, trú tại xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đang đi bộ qua đường, khiến cả hai người bị thương nặng. Trước đó, đêm 23/12, trên QL3 qua phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, 4 người trong cùng một gia đình sang đường đã bị xe bán tải BKS 20C-112.36 do tài xế Đỗ Văn Đồng (20 tuổi, trú tại xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) điều khiển đâm phải, khiến cả 4 người tử vong.

Theo ông Tân Hoàng Long - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên, để hạn chế các vụ TNGT từ người đi bộ, ngoài việc tăng cường tuyên truyền pháp luật TTATGT, cần rà soát, hoàn thiện hệ thống biển báo, sơn vạch kẻ đường trên một số tuyến đường đã được tăng cường. Đồng thời, lực lượng chức năng đã tăng cường TTKS, nhắc nhở và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, quan trọng nhất người đi bộ cần chấp hành đúng pháp luật TTATGT, đi trên lề đường, hè phố và chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ...

Điều 206, Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ: Nếu người đi bộ băng qua đường (là nguyên nhân chính) dẫn đến TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ đối diện với nguy cơ bị phạt tù ở khung cao nhất là 15 năm tù giam.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan