Người Việt sẽ được ngắm siêu Trăng lớn nhất năm 2023 đúng rằm tháng 7

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) chi biết, vào ngày 30/8, Mặt Trăng sẽ di chuyển vào vị trí đối diện Trái Đất so với Mặt Trời, và được chiếu sáng để tạo thành siêu Trăng.

Giai đoạn Mặt Trăng có kích thước lớn nhất diễn ra lúc 16 giờ 58 phút (theo giờ Việt Nam). Đây không phải là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát Mặt Trăng, do vẫn còn ánh sáng Mặt Trời. Những người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng Mặt Trăng tròn sau vài giờ, nếu thời tiết thuận lợi.

Nguoi Viet se duoc ngam sieu Trang lon nhat nam 2023 dung ram thang 7 - Hinh anh 1
Siêu Trăng lớn nhất năm 2023 đúng rằm tháng 7. 

Đây là siêu trăng thứ hai trong số tổng cộng 3 siêu trăng của năm 2023. Ở siêu trăng lần này, Mặt Trăng sẽ chạm đến điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó, cách chúng ta khoảng 363.711 km. Hình ảnh Mặt Trăng có thể trông to hơn và sáng hơn khoảng 7% so với Mặt Trăng tròn thông thường.


Hiện tượng siêu Trăng không phải là hiếm vì nó diễn ra trung bình 3-4 lần/năm. Tuy nhiên, Trăng xanh lại ít phổ biến hơn, khi chỉ có 1 trong số 33 lần siêu Trăng đáp ứng đủ điều kiện.

NASA cho hay, phải đến năm 2037, người yêu thiên văn mới có thể chứng kiến Trăng xanh tiếp theo của Mặt Trăng.

Trăng xanh không liên quan đến màu sắc của Mặt Trăng. Theo lý giải của Live Science, nó chỉ cách đặt tên dành cho hiện tượng trăng tròn thứ 2 xuất hiện trong cùng một tháng.

Người đầu tiên đặt tên cho hiện tượng siêu Trăng là nhà chiêm tinh Richard Nolle vào năm 1979. Khi ấy, siêu Trăng dùng để chỉ Trăng non hoặc Trăng tròn trong phạm vi 90% cận điểm.

KHANG NHI/KTĐT

Tin liên quan