Tàu Titan kém an toàn, nhiều lần gặp sự cố khi tiếp cận xác tàu Titanic?

AN AN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau sự việc xác tàu Titan nổ làm 5 người thiệt mạng, dịch vụ của OceanGate đã được hé lộ rằng kém an toàn, nhiều lần gặp sự cố khi tiếp cận xác tàu Titanic.

 

Theo NY Post, phim tài liệu “Take Me to Titanic” (Tạm dịch: Đưa tôi đến tàu Titanic) sản xuất năm 2022 gây chú ý trở lại sau thảm họa ngày 18/6 gây chấn động dư luận vừa qua

Tau Titan kem an toan, nhieu lan gap su co khi tiep can xac tau Titanic? - Hinh anh 1
 Khung cảnh căng thẳng khi tàu Titan gặp sự cố về động cơ (Ảnh: BBC/Take Me to Titanic)

Được biết, đây đoạn trích trong phim tài liệu ghi lại hành trình thám hiểm xác tàu Titanic dưới đáy biển Đại Tây Dương của nhóm gồm 5 người thám hiểm và thủy thủ lái tàu là Scott Griffith. Bộ phim hé lộ phi hành đoàn gặp nguy hiểm khi Titan cách xác tàu Titanic khoảng 300 m. Động cơ tàu lặn gặp trục trặc, gương mặt các thủy thủ hiện rõ sự lo lắng.

“Có gì đó không ổn với động cơ đẩy của tôi. Tôi đang thực hiện thao tác đẩy nhưng không có gì xảy ra cả,” Griffith nói. 

Sau khi kiểm tra, nguyên dân được cho là một trong những động cơ đẩy của Titan đã bị lắp đặt không đúng cách, khiến hai động cơ đẩy của tàu di chuyển theo hướng ngược nhau, làm cho Titan quay theo vòng tròn.

Vào khoảnh khắc Titan gặp sự cố, Reneta Rojas, một thành viên có mặt trên tàu, đã tỏ rõ sự lo lắng của mình khi ôm đầu và bắt đầu cảm thấy hoảng loạn khi cả đoàn tìm cách lập trình lại quản lý chuyển động của con tàu từ bộ điều khiển có hình dạng như một chiếc tay cầm trò chơi điện tử.

“Bạn biết tôi đã nghĩ gì không? Chúng ta sẽ không qua khỏi đâu. Chúng tôi thực sự cách Titanic 300m. Mặc dù chúng tôi đã tiếp cận gần sát con tàu nhưng tất cả những gì Titan đang làm là nó không ngừng xoay tròn”, Rojas chia sẻ.

Tau Titan kem an toan, nhieu lan gap su co khi tiep can xac tau Titanic? - Hinh anh 2
 Đoàn thám hiểm năm 2022 may mắn thoát khỏi sự cố (Ảnh: BBC/Take Me to Titanic)

Bộ phim tài liệu tiết lộ các thành viên phi hành đoàn đã phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để Giám đốc điều hành của OceanGate - Stockton Rush khắc phục sự cố từ tàu mẹ.

Rojas nói: “Chúng tôi rất vui vì đã tìm ra cách để tiến về phía trước. Chúng tôi bắt đầu vỗ tay bên trong tàu lặn và nói “Vâng, chúng ta có thể đi được rồi”

May mắn thay, các phi hành đoàn vẫn an toàn sau khi thoát khỏi sự cố đó và vẫn có thể ngắm nhìn được xác tàu Titanic. 

Trước đó, Hành trình thám hiểm này đã được cảnh báo an toàn vì đang trong giai đoạn thử nghiệm, người tham gia phải ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm, cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào dù giá vé đến 250.000 USD.

Khi đoàn làm phim tài liệu 2022 trồi lên khỏi mặt nước sau chuyến thám hiểm, Stockton Rush đã bắt đầu gạt bỏ những lo ngại của cả đoàn về trục trặc động cơ đẩy và nói với các khách hàng của mình rằng: “Hầu hết mọi tàu ngầm dưới biển sâu đều phát ra tiếng ồn vào một thời điểm nào đó".

Sau khi sự cố nổ tàu Titan diễn ra vào hôm 18/6, sự phớt lờ của vị CEO này với những cảnh báo về độ an toàn của con tàu trong quá khứ cũng đã được đào lại và nhận chỉ trích rất lớn.

Tau Titan kem an toan, nhieu lan gap su co khi tiep can xac tau Titanic? - Hinh anh 3
 Đoạn phim được quay bên trong tàu lặn cho thấy chiếc xe mất kiểm soát, khiến phi công Scott Griffith phải nói: “Chúng tôi gặp sự cố,” (Ảnh: BBC/Take Me to Titanic)

Cùng với Stockton Rush, tỷ phú người Anh Hamish Harding (58 tuổi), nhà thám hiểm Titanic nổi tiếng Paul-Henri Nargeolet (77 tuổi), doanh nhân nổi tiếng người Pakistan Shahzada Dawood (48 tuổi) và cậu con trai Sulaiman Dawood (19 tuổi) đã không may qua đời trong thảm kịch nổ tàu lặn này.

Tau Titan kem an toan, nhieu lan gap su co khi tiep can xac tau Titanic? - Hinh anh 4
 5 người không thoát nạn trong thảm cảnh tháng 6 vừa qua.

Theo NY Post

Tin liên quan