Xuyên đêm nối lại bàn tay bị đứt lìa cho cháu bé 21 tháng tuổi

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau 8 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật thành công, nối liền bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhi 21 tháng tuổi.

Trước đó, 21h tối ngày 17/4, cháu bé 21 tháng tuổi tại Bắc Ninh được gia đình đưa nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng bị đứt rời tay do tai nạn xảy ra với máy dập nắp cốc tại quán của gia đình.

Ngay khi nhận được thông báo khẩn cấp từ Khoa Cấp cứu, Khoa Gây mê hồi sức và chống đau đã nhanh chóng thông báo với các bác sĩ ngoại khoa, cần ngừng những ca phẫu thuật cấp cứu có thể trì hoãn và ưu tiên cho cháu bé được mổ sớm nhất có thể, đảm bảo thời gian phục hồi lại lưu thông mạch máu cho bệnh nhi.

Xuyen dem noi lai ban tay bi dut lia cho chau be 21 thang tuoi - Hinh anh 1
Các bác sĩ phẫu thuật nối chi cho cháu bé. 

Ê-kíp trực tiếp thực hiện phẫu thuật là các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao. Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ công nghệ cao cũng nhanh chóng tập trung và phân công các nhóm thực hiện sao cho thời gian thực hiện phẫu thuật ngắn nhất, bảo đảm thời gian phục hồi lại lưu thông mạch máu cho bệnh nhi.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Văn Minh, Phó Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao - một trong những bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhi nhấn mạnh, bàn tay có cấu trúc giải phẫu có tính chất phức tạp chức năng tinh tế nên việc phục hồi cả giải phẫu và chức năng của người bệnh một cách hợp lý phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 8 giờ khâu nối phục hồi lại toàn bộ giải phẫu cho bàn tay bị đứt lìa bao gồm đặt lại xương, đặt lại khớp, cố định xương khớp vững chắc, nối gân cơ (gồm gân duỗi và gân gấp), khâu nối các mạch máu và dây thần kinh.

BS Nguyễn Hợp Nhân, Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết: “Ở cháu bé này, để đảm bảo cấp máu tốt nhất cho cháu và các chức năng về sau này, chúng tôi đã quyết định nối 2 động mạch và 4 tĩnh mạch, gần như phục hồi toàn bộ mạch máu. Thần kinh cũng phục hồi nguyên trạng cả về thần kinh quay, trụ giữa”.


Trường hợp đứt lìa bàn tay ở cháu bé 21 tháng tuổi có thể được xem là trường hợp đứt rời hoàn toàn bàn tay nhỏ tuổi nhất, ít được báo cáo trong y văn. Vi phẫu nối chi thể bị đứt lìa khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn về phẫu thuật vi phẫu.

Xuyen dem noi lai ban tay bi dut lia cho chau be 21 thang tuoi - Hinh anh 2
Bệnh nhi vẫn đang được chăm sóc và theo dõi việc phục hồi sau mổ, bàn tay hồng ấm và bắt đầu có những cử động lại của ngón tay. 

TS.BS Phạm Thị Việt Dung – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Công nghệ cao cho biết, kỹ thuật nối ghép các bộ phận đứt rời trên bệnh nhân nhỏ tuổi khó hơn rất nhiều so với người lớn. Các mạch máu, thần kinh ở vùng này bình thường vốn đã nhỏ bé, cần phải nối dưới kính hiển vi phẫu thuật, thì trong trường hợp này, các mạch máu, thần kinh còn nhỏ hơn rất nhiều.

Các cấu trúc giải phẫu ở trẻ chưa ổn định, đang trong thời kỳ phát triển rất dễ bị ảnh hưởng sau này như gân, xương, sụn khớp…, nên tất cả các thao tác đều rất cần sự tỷ mỉ và phải lựa chọn phương án sao cho hạn chế nhất sự ảnh hưởng này.

Sau 6 giờ theo dõi ổn định bệnh nhi được chuyển về Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Công nghệ cao để theo dõi tiếp. Bệnh nhi vẫn đang được chăm sóc và theo dõi việc phục hồi sau mổ, bàn tay hồng ấm và bắt đầu có những cử động lại của ngón tay.

Theo các bác sĩ, với sự tiến triển tốt này, bệnh nhi có thể xuất viện sau 7-10 ngày điều trị và được tập phục hồi chức năng sớm sau 1-2 tuần sau nối ghép.

Tin liên quan