Apple Car tiếp tục lùi lịch ra mắt, dự kiến chưa đến 100.000 USD

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hãng công nghệ Apple đang tiếp tục trì hoãn thời điểm ra mắt xe tự lái cũa hàng đến năm 2026 và nhiều khả năng sẽ có mức giá rẻ hơn 100.000 USD.

Dự án “Apple Car” tiếp tục bị lùi lịch ra mắt. 
Nhiều nguồn tin thân cận cho biết, dự án phát triển xe tự lái được khởi động từ nhiều năm trước tiếp tục bị lùi lịch ra mắt và có khả năng người dùng sẽ phải đợi đến năm 2026 mới được chứng kiến sản phẩm công nghệ mới này của Apple.

Được gọi bằng tên nội bộ là Titan, dự án của Apple đã bị quên lãng trong vài tháng qua vì ban lãnh đạo tập đoàn này phải đối mặt với sự thật rằng viễn cảnh về mẫu xe tự lái hoàn toàn, không có vô lăng hay bàn đạp của họ, là bất khả thi với công nghệ hiện tại.

Dự án của Apple hiện đang có bước chuyển dịch quan trọng khi công ty này thiết kế một mẫu xe ít tham vọng hơn. Nguồn tin cho biết, mẫu xe này sẽ có vô lăng và bàn đạp đồng thời chỉ hỗ trợ khả năng tự lái hoàn toàn trên cao tốc. Trong trường hợp này, người điều khiển "Apple Car" sẽ được cảnh báo khi hệ thống nhận thấy đã đến lúc phải điều khiển vô lăng bằng tay.

Và theo nhiều báo cáo, Apple đang thu nhỏ thiết kế của chiếc xe tự lái đầu tiên. Apple hiện đã buộc phải đặt mục tiêu thấp hơn một chút, với một chiến lược mới để đưa phương tiện này ra thị trường.

Chiếc  xe tự lái của Apple sẽ sử dụng kết hợp cả camera và cảm biến lidar/radar, đồng thời được cung cấp năng lượng bởi một hệ thống máy tính tích hợp "bằng khoảng bốn chip Mac cao cấp nhất của Apple cộng lại", được gọi là Denali. Con chip này do các kỹ sư của Apple sản xuất nội bộ, được cho là đang ở giai đoạn nâng cao và gần như đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất.

Đầu tư khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho dự án xe tự lái, Apple hiện đang nghiên cứu ý tưởng xây dựng trung tâm điều khiển từ xa để hỗ trợ người lái và kiểm soát xe từ xa trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, nhà sản xuất iPhone còn dự định cung cấp chương trình bảo hiểm của riêng mình cho khách hàng.

Ban đầu, Apple Car được đồn đại là có mức giá 120.000 USD, nhưng với những thay đổi mới này, nó được kỳ vọng sẽ bán với giá thấp hơn, vào khoảng 100.000 USD. Mức giá này có thể xếp nó ngang hàng với những chiếc xe thể thao như Porsche và những chiếc xe hạng sang của Mercedes.

Tin liên quan