ASEAN nhất trí công nhận lẫn nhau về các sản phẩm xe hơi

 
Chia sẻ

Các nước ASEAN chuẩn bị ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) về xe hơi và phụ tùng, giúp giảm chi phí sản xuất và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu ô tô giữa các quốc gia thành viên.


ASEAN nhat tri cong nhan lan nhau ve cac san pham xe hoi - Hinh anh 1
Một nhà máy lắp ráp ô tô của hãng Ford tại Hải Dương. (Ảnh: AFP)


Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tại Hội nghị quan chức cao cấp kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ ba (SEOM 3/50) diễn ra tại Bangkok từ ngày 14-18/7, đại diện các nước thành viên đã nhất trí đề xuất hai văn kiện quan trọng là Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) đối với xe hơi, phụ tùng và Thỏa thuận nâng cấp Nghị định thư về Các cơ chế giải quyết tranh chấp tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN diễn ra vào tháng 9/2019 tại Bangkok.


Phát biểu với truyền thông, Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum cho biết, hai văn kiện nói trên dự kiến sẽ được ký kết tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN diễn ra ở Bangkok vào tháng 9 tới đây.

Trước đó, SEOM 2/50 diễn ra tại Viêng Chăn (Lào) hôm 4-5/4 đã thông qua MRA đối với các sản phẩm ô tô trong 10 quốc gia thành viên sau 7 năm đàm phán. Thỏa thuận khi có hiệu lực sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, đồng thời tạo thuận lợi cho việc xuất-nhập khẩu các sản phẩm ô tô giữa những nước thành viên.

Theo bà Auramon, văn kiện thứ hai là Thỏa thuận nâng cấp Nghị định thư về Các cơ chế giải quyết tranh chấp. Việc nâng cấp này sẽ giúp cập nhật cơ chế giải quyết tranh chấp của ASEAN phù hợp với môi trường đang ngày càng thay đổi cũng như những nguyên tắc giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan, với giá trị thương mại năm 2018 đạt 114 tỉ USD, tăng 13% so với năm trước.

Theo Vietnamplus

Tin liên quan