Châu Âu cấm bán các loại xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 14/7, Ủy ban châu Âu (EC) công bố quyết định cấm bán các loại xe có động cơ đốt trong vào năm 2035. Điều này có nghĩa là chỉ còn 14 năm nữa, các hãng sản xuất xe hơi sẽ phải đoạn tuyệt hoàn toàn với động cơ đốt trong, chỉ được bán mới xe hơi chạy điện, kể cả xe tải cỡ lớn.

Quyết định mới của EC cho phép vẫn lưu hành xe ô tô chạy bằng xăng và dầu nhưng các loại phương tiện này sẽ không còn được bán trên thị trường.  

Quyết định này nhằm thúc đẩy châu Âu tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050, đòi hỏi các quốc gia thành viên phải điều chỉnh để phù hợp.

Hai trong số các quốc gia tiên phong là Đan Mạch và Ireland dự kiến sẽ không còn sử dụng động cơ nhiệt vào năm 2030.

Ở các quốc gia khác, các biện pháp sẽ được áp dụng tại các đô thị, như trường hợp của thành phố Brussels (Bỉ) sẽ cấm phương tiện sử dụng diesel vào năm 2030 và xăng vào năm 2035.

Liên minh châu Âu đang muốn các quốc gia thành viên hướng đến sử dụng phương tiện giao thông chạy điện. Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, mới chỉ có 260.000 trạm sạc điện, nhưng thường là công suất thấp và khó sử dụng. 70% trong số đó ở Đức, Pháp và Hà Lan. Quyết định của EC còn thúc đẩy các nước thành viên trong 3 năm nữa phải hoàn thành lắp đặt trạm sạc điện dọc theo đường cao tốc, tối đa cứ 60km phải có một trạm sạc điện. Ước tính 10 năm nữa, toàn châu Âu sẽ có tới 3,5 triệu trạm sạc điện cho xe con và xe tải.

Tin liên quan