Chủ xe Kia và Hyundai khốn đốn vì... trào lưu tai hại trên Tik Tok

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong những tháng gần đây, xe Kia và Hyundai đã trở thành mục tiêu của những tên trộm xe khét tiếng có tên Kia Boys, những kẻ được cho là đã tạo ra một trào lưu trên TikTok.

Số vụ trộm xe Kia và Hyundai ở Mỹ gần đây tăng vọt.

Theo thông tin trên Tạp chí Milwaukee Journal Sentinel, xu hướng này bắt đầu vào năm ngoái sau khi xuất hiện nhiều video quay cảnh thanh thiếu niên thực hiện các pha nguy hiểm trên xe Hyundai và Kia bị đánh cắp - và đôi khi bị cảnh sát truy đuổi. Theo WISN, số vụ trộm cắp xe Kia và Hyundai tăng vọt 2.500% ở Milwaukee trong vòng một năm.

Trung bình có ít nhất 16 chiếc ô tô Hyundai hoặc Kia bị đánh cắp mỗi ngày chỉ riêng ở Milwaukee và xu hướng này đã lan sang các bang khác sau khi nó bùng nổ trên nền tảng video xã hội TikTok - giờ đây đang lan truyền rộng rãi với hashtag #theKiaboys.

Nguy hiểm hơn, có vẻ như trào lưu này ảnh hưởng mạnh tới các đối tượng dưới 16 tuổi khi đa phần các đối tượng trộm xe Hyundai và Kia bị bắt đều trong nhóm tuổi này.

Theo báo cáo của lực lượng cảnh sát Hilliard, bang Ohio, Mỹ, 9 trong số 15 chiếc xe bị đánh cắp kể từ tháng 5/2022 đến nay, đều thuộc 2 thương hiệu Hyundai và Kia.

Sở cảnh sát St.Petersburg tại bang Florida, Mỹ cho biết, 23 trong số 56 chiếc xe được báo cáo bị mất cắp kể từ ngày 11/7 đến nay, là các sản phẩm đến từ hai thương hiệu Hàn Quốc nói trên.

Các thành phố lớn khác tại Mỹ cũng đã báo cáo mức tăng tương tự. Tại Grand Rapids, Michigan, các mẫu xe của Hyundai và Kia chiếm khoảng 45% số vụ trộm ô tô của thành phố trong tháng 6/2022. Tại St. Louis, số vụ trộm xe Kia tăng 254% trong khi con số của Hyundai là 222%.

Trong một cuộc phỏng vấn trên YouTube với Kia Boys do Tommy G đăng tải, một thành viên của nhóm đã chứng minh cách họ ăn cắp một chiếc Kia hoặc Hyundai như nào: Đầu tiên là đột nhập vào ô tô, sau đó tháo nắp đánh lửa phía sau vô lăng và nổ máy bằng dây sạc USB.

Theo Hyundai, những kẻ trộm xe hơi có trong video thử thách TikTok đang truy lùng các loại xe Hyundai và Kia sử dụng chìa khóa vật lý để khởi động động cơ, thay vì chìa khóa fob hoặc nút khởi động. Những chiếc xe được nhắm tới đều không có hệ thống chống trộm Immoblizer.

Hyundai cho biết, hệ thống này đã trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các loại xe được sản xuất sau ngày 1/11/2021. Nhưng nhiều chủ xe ở một số bang đã không lắp nó, một số người có xe bị đánh cắp đã quay ra khởi kiện các nhà sản xuất ô tô. 

Kenneth McClain, luật sư phụ trách một vụ kiện tập thể chống lại Hyundai, cáo buộc với Los Angeles Daily News rằng, trong một thập kỷ qua, việc bỏ đi hệ thống chống trộm đã tiết kiệm 200 USD cho một chiếc xe hơi của Hyundai. 

Nếu bạn lái một chiếc Hyundai hoặc Kia sử dụng chìa khóa vật lý để khởi động mà không có bộ chống trộm Immoblizer, Hyundai khuyên bạn nên lắp khóa vô lăng. Hãng sản xuất ô tô cũng khuyên các chủ xe nên đến bất kỳ đại lý nào của Hyundai để lắp đặt bộ bảo vệ Compustar/Firstech để ngăn chặn các đối tượng lấy trộm xe của mình.

Tin liên quan