Chuyên gia lý giải về sức nóng của “cơn địa chấn” VF e34

MINH NHẬT
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau sự kiện trực tuyến ra mắt thu hút hàng triệu lượt theo dõi cuối tuần qua, ô tô điện VF e34 của VinFast đang tiếp tục “chiếm sóng” mọi diễn đàn. Theo giới chuyên gia, sức nóng của VF e34 bắt nguồn từ một mẫu xe mang trong mình tất cả những gì người dùng cần: Xanh, Thông minh vượt trội, Chi phí hợp lí.

"Sản phẩm công nghệ nghiêm túc"

"VF e34 là sản phẩm công nghệ thực sự nghiêm túc", chuyên gia ngành ô tô Trần Huy Đồng nói về VF e34 sau màn ra mắt đáng nhớ.

Ông Đồng điểm danh một loạt tính năng không có trên bất cứ chiếc xe chạy bằng xăng, dầu nào cùng tầm giá. Đơn cử như quản lí xe bằng điện thoại giúp chủ xe nắm mọi thông tin từ hành trình, lịch sử, hành vi người lái, cảnh báo xâm nhập trái phép, định vị xe... Một chiếc VF e34 gần như sẽ thu nhỏ ngay trên tay chủ xe khi ứng dụng có thể tự động chẩn đoán lỗi, đặt lịch bảo dưỡng, đề xuất gọi tổng đài khẩn cấp...

Vị chuyên gia bày tỏ sự nể phục với trợ lý ảo ViVi trên VF e34 - điều theo ông là ví dụ chuẩn mực cho sự nghiêm túc của hãng xe Việt. Để hiểu được tiếng Việt một cách thuần thục, thậm chí là nhiều giọng nói các vùng miền giống ViVi là cả một công trình kì công với hàng vạn mẫu trong thời gian dài.

Thực tế thì một số trợ lý ảo tiếng Việt đã xuất hiện trong một vài năm qua nhưng ít được người dùng quan tâm vì tính chất "trang trí" với tỉ lệ lỗi quá cao. Một số ông lớn trên thế giới cũng “nhớ” đến thị trường Việt để phát triển tính năng này nhưng so với những ngôn ngữ khác, sự cách biệt về chất lượng vẫn quá lớn.

Chuyen gia ly giai ve suc nong cua “con dia chan” VF e34 - Hinh anh 1 Trợ lý ảo ViVi trở thành khác biệt lớn của VinFast so với công nghệ AI ở với các hãng khác.

Ông Trần Huy Đồng cũng nhắc tới một loạt tính năng theo ông đang được nhắm tới trên những chiếc xe hạng sang như quản lí dịch vụ và kết nối mua sắm trực tuyến. Với các tính năng này, chiếc VF e34 giống như một chiếc smartphone với khả năng tự đặt lịch dịch vụ (bảo dưỡng, quản lí gói cước...) và mua sắm online trong lòng bàn tay.

Danh sách tính năng thông minh, an toàn trên VF e34 thậm chí còn được kéo dài với khả năng cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo chệch làn, cảnh báo luồng giao thông khi mở cửa, hỗ trợ đỗ xe,... hay chức năng cập nhật phần mềm từ xa tiện lợi.

Giải bài toán chi phí cho người dùng

Ông Bùi Trọng Hiếu, một chuyên gia công nghệ kì cựu, từng nhiều năm làm việc ở thung lũng Silicon (Mỹ) đánh giá, sự thông minh vượt trội của VF e34 là hướng đi thể hiện tầm nhìn của VinFast. Đó là cách Tesla từng làm để người dùng có thể cân đo bên nặng, bên nhẹ giữa những chiếc ô tô truyền thống và mẫu xe của tương lai.

Đầy đủ công nghệ, thậm chí là vượt trội, tuy nhiên, sự khác biệt của VinFast còn nằm góc độ gần gũi người dùng nhất, đó là chi phí. Xe điện trong nhiều năm vẫn "mang tiếng" đắt hơn xe xăng cùng phân khúc. VinFast chứng minh điều ngược lại với mức giá niêm yết chỉ 690 triệu đồng, làm ngỡ ngàng cả thị trường.

Tiến sĩ Hiếu phân tích, mức giá tốt của xe điện VinFast trước hết xuất phát từ chính sách thuê pin, giúp gánh nặng giá xe không bị dồn lên vai người dùng tại một thời điểm. Pin thường chiếm tới 1/3 giá trị xe, bởi thế, nếu đúng giá, người dùng phải mua VF e34 với khoản phụ trội ít nhất 200 triệu đồng. Không chỉ giảm trừ được khoản này, theo ông, về lâu dài, chi phí trong quá trình sử dụng của xe điện sẽ thấp hơn đáng kể so với xe chạy xăng, dầu.

Vị này dẫn một nghiên cứu tại Mỹ với hai mẫu xe xăng và điện trong 5 năm của Mini Cooper và Hyundai cho thấy, chi phí bảo dưỡng xe trong 5 năm của dòng xe điện ít hơn hẳn so với xe xăng cùng phân khúc. Điều này là dễ hiểu bởi người dùng không cần tốn tiền thay thế, sửa chữa cho một loạt hạng mục tiêu hao như thay dầu động cơ, lọc gió, lọc nhớt, vật liệu tiêu hao... vốn không tồn tại trên xe điện.

Chuyen gia ly giai ve suc nong cua “con dia chan” VF e34 - Hinh anh 2
Chi phí cho e34 thấp hơn so với các dòng nhiên liệu xăng. 

Theo ông Hiếu, với cộng đồng người dùng mở rộng trong tương lai gần, công nghệ pin, sạc sẽ ngày một hiện đại hơn, rẻ hơn và người dùng xe điện có thêm cơ hội để tiết kiệm chi phí hơn nữa. "Trong 10 năm qua, giá pin đã giảm tới 90% và sẽ còn giảm mạnh nữa trong khi xăng dầu đắt lên từng ngày vì tài nguyên cạn kiệt, thị trường bão hòa. Xe điện bởi thế chắc chắn sẽ là lựa chọn số 1", ông Hiếu lên tiếng.

Nói riêng về sự tiện lợi, một chuyên gia trong ngành giao thông khẳng định, VinFast đang tiên phong xóa đi mọi rào cản. Với quy hoạch 40.000 cổng sạc tại 63 tỉnh thành trong năm 2021, phân bổ tại nhiều vị trí, từ trung tâm thương mại, cao tốc đến các bãi đỗ xe..., vị này đánh giá đây là hạ tầng đảm bảo cho khách hàng sử dụng ô tô điện VinFast. Con số 40.000 chỉ là khởi đầu và trong tương lai chắc chắn sẽ được nhân lên nhiều lần, giống như cách các trụ sạc đang mọc lên nhanh chóng tại Mỹ, châu Âu… khi các chính sách khuyến khích phát triển ô tô điện ra đời và đi vào đời sống.

Chuyên gia Trần Huy Đồng cũng bày tỏ niềm tin về tương lai này. Nhìn từ kỉ lục 25.000 đơn đặt cọc VF e34 tại Việt Nam, theo ông, rõ ràng có hàng vạn người sẵn sàng thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường. Với một lớp người trẻ nhận thức tốt, được làm quen với những sản phẩm xanh từ sớm, chỉ trong một vài năm nữa, những phương tiện thân thiện với môi trường chắc chắn không chỉ là thói quen mà sẽ trở thành một phần của văn hóa giao thông.

"Cùng với những chính sách đang được xây dựng, cơ hội cho xe điện rõ ràng rất lớn. Với những người đi đầu mẫu mực như VinFast và VF e34, tương lai của hệ sinh thái di chuyển xanh có thể tới sớm hơn dự tính", ông Đồng nói.

Tin liên quan