Công bố xếp hạng xe tiết kiệm nhiên liệu

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo các số liệu về mức tiêu hao nhiên liệu của các mẫu ô tô, xe máy được báo cáo về Cục Đăng kiểm Việt Nam, Báo Giao thông đã phân tích và công bố Bảng xếp hạng ô tô, xe máy tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam.

Chi phí sử dụng nhiên liệu trong hoạt động vận tải ô tô luôn chiếm tỷ lệ cao trong giá thành vận tải. Vì vậy, việc tiết kiệm nhiên liệu của các loại phương tiện không chỉ giúp đảm bảo an ninh năng lượng, hạn chế các chất khí độc hại thải ra môi trường mà còn trực tiếp giúp giảm chi phí vận tải.

Việc công khai mức tiêu thụ nhiên liệu đã được nhiều nước áp dụng và là một trong những tiêu chí để người tiêu dùng so sánh, cân nhắc khi mua xe. Các nhà sản xuất vì thế đều cố gắng cải tiến công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất của động cơ và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, coi đó như một lợi thế cạnh tranh.

Thực hiện quy định về dán nhãn năng lượng, đến nay tất cả số liệu về mức tiêu hao nhiên liệu của các mẫu ô tô, xe máy đã được báo cáo về Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trên cơ sở dữ liệu này, năm 2020, Báo Giao thông đã tiên phong phân tích và công bố “Bảng xếp hạng ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam” và “Bảng xếp hạng xe máy tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam”. Hoạt động này đã được các cơ quan tổ chức, chuyên gia, dư luận đánh giá cao

 

Sự kiện này cũng tạo ra động lực, góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy không ngừng cải tiến công nghệ tiết kiệm nhiên liệu phù hợp với thị trường Việt Nam.

Năm nay, Báo Giao thông tiếp tục thực hiện xếp hạng mức tiêu hao nhiên liệu các mẫu ô tô, xe máy được sản xuất, nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam dựa trên cơ sở dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Theo thống kê, phân tích của Báo Giao thông, tính đến ngày 19/10/2021, đã có 821 giấy chứng nhận kiểu loại xe máy và 466 giấy chứng nhận kiểu loại ô tô được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu trên cổng thông tin điện tử chính thức của Cục Đăng kiểm VN (đối tượng đánh giá là các mẫu xe còn thời hạn giấy chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu kiểu loại xe, tính đến thời điểm 19/10/2021).

Từ cơ sở dữ liệu trên, Báo Giao thông thực hiện việc phân tích, xây dựng Bảng xếp hạng xe tiết kiệm nhiên liệu nhất tại thị trường Việt Nam dựa trên việc thống kê, phân tích 3 chỉ số tiêu hao nhiên liệu trên đường “ngoài đô thị” – “kết hợp” – “trong đô thị”. Trong đó chọn chỉ số mức tiêu hao nhiên liệu “kết hợp” để đánh giá.

Việc xếp hạng sẽ được xây dựng thành các bảng xếp hạng gồm:

- Đối với ô tô:

+ Bảng xếp hạng ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam (Top 10 mẫu xe).

+ Bảng xếp hạng ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất theo từng phân khúc (Top 10 mẫu xe).

- Đối với xe máy:

+ Bảng xếp hạng xe máy tay ga phổ thông tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam (Top 10 mẫu xe có dung tích động cơ từ 50cc đến 175cc tiết kiệm nhiên liệu nhất).

+ Bảng xếp hạng xe máy tay ga trên 175cc tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam (Top 10).

+ Bảng xếp hạng xe máy số phổ thông tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam (Top 10 mẫu xe có dung tích động cơ từ 50cc đến 175cc tiết kiệm nhiên liệu nhất).

+ Bảng xếp hạng xe tay côn tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam (Top 10 mẫu xe có dung tích động cơ từ 50cc đến 175cc tiết kiệm nhiên liệu nhất).

Theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc ((Bộ môn Ô tô và Xe chuyên dụng, Đại học Bách Khoa Hà Nội), việc thống kê và công bố phương tiện tiết kiệm nhiên liệu của Báo Giao thông rất có ý nghĩa. Cơ sở khoa học và thực tiễn của các chỉ số khi được hãng xe và cơ quan đăng kiểm đồng thuận, sẽ có giá trị tham khảo cho người tiêu dùng, bản thân cơ quan quản lý và các cơ sở nghiên cứu có thêm kênh tham vấn hữu ích phục vụ chuyên môn của mình.

“Thông qua chương trình xếp hạng mức tiêu thụ nhiên liệu do Báo Giao thông thực hiện, các nhà sản xuất xe có thể biết được mình đang đứng ở đâu trong cuộc đua này, trong tương lai sẽ phải làm gì để có thể chiếm lĩnh được thị phần lớn hơn. Cũng thông qua bảng xếp hạng này, người tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên có được bức tranh toàn cảnh về tính kinh tế, kỹ thuật của các loại xe có ở Việt Nam, để từ đó có thể lựa chọn được chiếc xe tốt và tiết kiệm chi phí nhất cho mình”, ông Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Ông Đào Công Quyết, Trưởng phòng đối ngoại Mitsubishi Motors Việt Nam cho rằng: “Việc phân tích, công bố và xếp hạng của Báo Giao thông dựa theo nguồn của Cục Đăng kiểm Việt Nam là kênh uy tín. Việc làm này sẽ cung cấp được thông tin thực tế tiêu hao nhiên liệu của từng loại xe để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu. Đồng thời, cũng để khách hàng có thể tính toán chi phí vận hành.

Về mặt thống kê thì các cơ quan Nhà nước có thể căn cứ vào đó để tính toán nhu cầu về nhiên liệu, năng lượng. Thêm vào đó, các hãng xe nhìn vào đó có cơ hội biết được thông tin, tìm cách cải thiện tiêu hao nhiên liệu tốt hơn để phục vụ khách hàng”.

Tin liên quan