Công nghệ sạc mới cho phép ô tô điện sạc nhanh như đổ xăng

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hãng công nghệ Morand (Thụy Sĩ) vừa phát triển thành công hệ thống pin mới có tên gọi lại eTechnology giúp sạc xe điện trong thời gian cực ngắn, có thể so sánh với thời gian nạp nhiên liệu cho xe động cơ đốt trong tại trạm xăng.

Cong nghe sac moi cho phep o to dien sac nhanh nhu do xang - Hinh anh 1
Ảnh minh hoạ. 

Thông tin từ Viện dầu khí Hoa Kỳ, thời gian trung bình để ô tô xăng đổ đầy bình là 2 phút. Tuy nhiên, với hệ thống pin hybrid điện mới (eTechnology) gần như giảm một nửa thời gian đó.

Cụ thể, công nghệ eTechnology do các kỹ sư tại công ty Morand phát triển là một hệ thống hybrid sử dụng công nghệ từ pin truyền thống và siêu tụ điện.

Kết quả thử nghiệm cho thấy một nguyên mẫu pin 7,2 kWh sử dụng giải pháp eTechnology có thể sạc tới 80% pin chỉ trong 72 giây, 98% pin trong 120 giây và sạc đầy 100% trong 2,5 phút với công suất sạc lên tới 900 A/360 kW.

Những bộ pin có dung lượng trên 100 kWh trong các xe điện không thể sạc nhanh như vậy, tuy nhiên, công nghệ mới rất phù hợp cho loại xe nhỏ chạy trong thành phố. Công nghệ này cũng có thể hữu ích cho những loại drone và xe đạp điện đòi hỏi sạc nhanh.

Nghiên cứu của Morand đưa ra một chiếc xe đạp điện pin 6Ah có thể sạc trong 6 phút ở mức 3,2 kW bằng công nghệ eTechnology. Điều này có thể thúc đẩy đáng kể việc sử dụng xe đạp điện, giảm sự phụ thuộc vào pin dự phòng và tăng tính cơ động của xe đạp điện.

Không chỉ vậy, một lợi ích khác của pin sử dụng hệ thống eTechnology là nó có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các loại pin lithium-ion phổ biến hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nguyên mẫu eTechnology nạp-xả liên tục hơn 50.000 chu kỳ và khẳng định công nghệ này duy trì dung lượng hiệu quả và bền bỉ hơn pin lithium-ion truyền thống.

Morand đang phối hợp với các đối tác để đưa pin eTechnology thương mại hóa. Ban đầu, loại pin này có thể sẽ đắt hơn pin lithium-ion, nhưng hãng có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất để tối ưu chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.

Tin liên quan