Đăng kiểm xe điện khác xe xăng ở đâu?

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi giá xăng tăng cao, nhiều người dùng bắt đầu có ý định chuyển đổi sang dùng xe điện, do đó những câu hỏi liên quan đến vấn đề kiểm định xe hay quy định về bằng lái xe đang được nhiều người quan tâm.

Dang kiem xe dien khac xe xang o dau? - Hinh anh 1
 Với ô tô điện, sẽ không còn công đoạn kiểm tra khí thải.

Từ 1/3, xe ô tô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ theo nội dung Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Chính sách trên sẽ kéo dài trong 3 năm tới nhằm khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện thân thiện với môi trường này.

VinFast VF e34 là chiếc xe ô tô điện bình dân đầu tiên ở Việt Nam nên nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dùng. Trong đó, việc đăng ký, đăng kiểm của mẫu xe này cũng có một số điểm khác biệt so với những dòng xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.

Dang kiem xe dien khac xe xang o dau? - Hinh anh 2
 Chi phí ra biển VinFast VF e34 hiện nay khá rẻ.

Theo đại diện Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03S cho biết, xe điện bản chất vẫn là ô tô, có các kết cấu tổng thành như xe chạy nhiên liệu nên việc kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện là không khác biệt nhiều.

Điểm khác cơ bản nhất giữa hai loại xe khi đi đăng kiểm là ở xe điện không phải kiểm tra khí thải, nhưng lại thêm những hạng mục liên quan đến pin, động cơ điện và sạc. Điều này đã được quy định rõ trong Phụ lục II, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, những hạng mục khác khi đăng kiểm xe điện vẫn tiến hành bình thường như xe đốt trong như kiểm tra tổng quát xe, kiểm tra phanh xe, lốp xe, kiểm tra hệ thống điện, đèn xe, còi...

Về phần giá cả, anh Lê Tùng Anh, chủ sở hữu VinFast VF e34 tại Hà Nội, cho biết quá trình làm thủ tục đăng ký xe điện sáng ngày 1/3 tại điểm đăng ký xe số 5 (số 5 đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Tại thời điểm đăng ký, chiếc VF e34 của anh Tùng Anh được nhận hỗ trợ 0% phí trước bạ cho xe điện. Tuy nhiên, lệ phí cấp biển số tại Hà Nội vẫn tương tự xe xăng là 20 triệu đồng. Ngoài ra, mức thu phí đăng kiểm (340.000 đồng - PV), phí bảo trì đường bộ (1,56 triệu đồng), bảo hiểm trách nhiệm dân sự (480.700 đồng) cũng giống với xe động cơ đốt trong.

"Như vậy, tổng số tiền tôi bỏ ra để lăn bánh chiếc VinFast VF e34 tại Hà Nội vào khoảng 520 triệu đồng", anh Tùng Anh cho biết.

Cũng giống như động cơ đốt trong, chu kỳ đăng kiểm xe điện đối với các ô tô không tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải lần đầu là 30 tháng, từ lần thứ 2 còn 18 tháng và từ năm thứ 7 chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng, từ năm thứ 12, chu kỳ đăng kiểm còn 6 tháng.

Theo Phụ lục II, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, xe ô tô điện được bổ sung thêm 6 hạng mục về kiểm tra trên dây chuyển đăng kiểm, bao gồm:
- Hệ thống lưu trữ Pin (RESS)
- Hệ thống quản lý RESS nếu được trang bị, ví dụ: thông tin phạm vi, chỉ báo trạng thái sạc, kiểm soát nhiệt pin.
- Bộ chuyển đổi điện tử, động cơ và điều khiển thay đổi, dây điện và đầu nối
- Động cơ kéo
- Hệ thống sạc bên ngoài nếu được trang bị/ yêu cầu
- Bộ phận kết nối đầu sạc trên xe

 

Tin liên quan